ĐT: 08 8686 8585
Trồng Nấm Rơm Sạch Tại Nhà

Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Sạch

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm. File theo link bên dưới:

FILE_20200221_210350_KT TRONG NAM ROM

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG NẤM RƠM

WWW.NAMROMVN

ĐT: 08 8686 8585

–          TƯ VẤN-THIẾT LẬP TRẠI TRỒNG NẤM RƠM

–          MEO GIỐNG NẤM RƠM

–          NẤM RƠM TƯƠI

Phần 1: Đặc tính sinh học

Nấm Rơm là một loại nấm hoại sinh. Phân bổ chủ yếu ở vùng

nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ngoài tự nhiên, nấm thường mọc trên rơm rạ mục vào lúc chuyển mùa (mùa nắng sang mùa mưa) nên có tên là Nấm Rơm (straw mushroom), tên khoa học là Volvariella volvacea. Nấm rơm phát triển qua các giai đoạn:

+ Bào tử nảy mầm thành hệ sợi nấm (mycelium)

+ Hệ sợi nấm (tơ nấm) tích luỹ đầy đủ dinh dưỡng và gặp các điều kiện môi trường (nhiệt độ, ẩm độ tương đối, ánh sáng, không khí) thích hợp sẽ hình thành mầm mống quả thể đầu tiên có hình dạng đầu đinh ghim (pinhead).

+ Quả thể đầu đinh ghim phát triển thành hình cầu , hình trứng và cuối cùng nứt bao gốc thành hình dù.

Trong nuôi trồng, mỗi giai đoạn cần có biện pháp kỹ thuật chăm sóc

phù hợp để đạt năng suất cao.

Phần 2: Yếu tố ảnh hưởng

—             1/ Nhiệt độ tối ưu:

  • Sự mọc của sợi nấm: 30 – 35 độ
  • Sự hình thành quả thể: 28 – 32 độ.
  • 2/ Độ ẩm:
  • Độ ẩm của chất trồng (mô nấm)
  • Sợi (tơ) nấm rơm có thể sinh trưởng trong nguyên liệu có độ ẩm từ 40-90%, độ ẩm tốt nhất là từ 65-70%. Kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm nguyên liệu trong bàn tay vắt thật mạnh thấy nước chảy rỉ qua kẻ tay: Độ ẩm đạt.
  • Nguyên liệu quá ướt ->Thiếu khí(yếm khí)
  • Nguyên liệu quá khô -> Nhiệt độ sinh ra bị thoát đi do đối lưu.

Độ ẩm tương đối của không khí

  • Độ ẩm tương đối của không khí có tác dụng điều hoà sự bốc hơi nước từ nguyên liệu trồng nấm ( rơm ủ) và quả thể nấm ra không khí.
  • Nếu trong không khí hơi nước bão hoà (có độ ẩm 100%) thì sự bốc hơi cân bằng với hơi nước ngưng tụ trên giá thể làm cho giá thể luông ẩm ướt tạo điều kiện tốt cho nấm rơm sinh trưởng.
  • Sự bay hơi nước trên bề mặt quả thể trong chừng mực nào đó tạo ra áp suất thẩm thấu trong hệ sợi nấm giúp hệ sợi nấm hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng.

Độ ẩm tương đối của không khí

  • Ẩm độ tương đối không khí từ 60-70%: Gây chết toàn bộ giai đoạn đầu đinh ghim và đình chỉ sự sinh trưởng của nấm ở giai đoạn hình cầu, nếu tiếp tục kéo dài thì gây ra hiện tượng teo đầu của quả thể.
  • Độ ẩm tương đối không khí từ 80-85%: Gây chết một phần giai

đoạn đầu đinh ghim, không ảnh hưởng đến giai đoạn khác.

  • Độ ẩm từ 90-100%: Rất tốt đối với giai đoạn đầu đinh ghim nhưng có phần nào làm giảm phẩm chất ở một số giai đoạn khác. Nếu kèm theo nhiệt độ cao thì nấm sinh trưởng rất nhanh làm lượng nước trong nấm nhiều, nở nhanh và dễ bị nứt trong khi vận chuyển, nấm ở giai đoạn hình dù (nón) dễ bị thối rữa.
  • Đo độ ẩm tương đối không khí bằng ẩm kế tóc, ẩm kế bầu khô, bầu ướt hoặc ẩm kế điện tử.

Ánh Sáng

  • Nấm không có diệp lục tố nên không cần ánh sáng để tổng hợp

chất hữu cơ như thực vật màu xanh.

  • Trong giai đoạn phát triển sợi (tơ) nấm không cần ánh sáng.Có thể nuôi ủ sợi nấm trong tối hoàn toàn. Tuỳ cường độ ánh sáng có thể đình chỉ các quá trình sinh trưởng gây chết sợi nấm.
  • Ánh sáng chỉ có tác dụng như một yếu tố kích thích sự hình thành của quả thể. Trồng Nấm Rơm trong tối sẽ không hình

thành quả thể. Bố trí luống nấm cho ánh sáng phủ khắp (bằng ánh sáng tự nhiên hay đèn điện) để nấm xuât hiện đều khắp

cùng một lúc.

  • Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh cũng có thể gây chết toàn bộ nấm giai đoạn đầu đinh ghim hoặc gây chết 10-30% nấm giai đoạn hình cầu.
  • Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến sự hình thành màu sắc trên nấm
    • Nhiệt độ thấp dưới 28 độ: Nấm càng đen
    • Nhiệt độ cao trên 30 độ: Nấm càng trắng

Không Khí

  • Sự thông khí cần thiết cho quá trình lên men hiếu khí, sinh trưởng của sợi nấm và phát triển của quả thể.
  • Sự thiếu Oxy xảy ra khi độ ẩm nguyên liệu trồng nấm (conpost) quá cao, nguyên liệu bị nén quá chặt. Hiện tượng thiếu Oxy thường được biểu hiện như sau:
  • Sợi nấm khí sinh phát triển dày đặc trên bề mặt giá thể (nguyên liệu trồng nấm), quả thể nấm rơm không hình thành.
  • Quả thể giai đoạn đầu đinh ghim được hình thành dày đặc nhưng không tiếp tục sinh trưởng , sau vài ngày toàn bộ quả thể thể bị chết và mềm nhũng.
  • Giai đoạn hình cầu không hình thành hoặc hình thành sắc tố đen rất

chậm. Thời gian giai đoạn hình cầu rất lâu.

  • Quả thể nấm rơm bị thấm dịch từ môi trường (giá thể) làm bên trong quả thể biến thành màu nâu (màu của dịch môi trường.

Phần 3: Hình thức nuôi trồng

  • TRỒNG NGOÀI TRỜI

Trồng nấm ngoài trời lệ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu. Không thể chủ động điều chỉnh các yếu tố môi trường ( nhiệt độ, ánh sáng, không khí, độ ẩm…) phù hợp cho sự sinh

trưởng phát triển của nấm. Do đó sản lượng và chất lượng nấm thấp và không ổn định.

Trồng Nấm Rơm Trong Nhà

Là phương pháp nuôi trồng tiên tiến đang áp dụng chủ yếu tại các nước phát triển.

Đặc điểm:

  • Xử lý nguyên liệu (ủ rơm) -> Cấy meo giống, nuôi ủ -> trộn chất bổ

sung dinh dưỡng -> xếp lên kệ -> chăm sóc ra nấm.

  • Nhà trồng nấm có kích thước nhỏ, bao che đơn giản, thông gió tự nhiên do đối lưu không khí.
  • Tưới nấm bằng bình bơm hay máy phun sương.

Hiệu Quả:

  • Năng suất tăng gấp 2-3 lần so với trồng ngoài trời. Cụ thể trồng ngoài trời năng suất 7-10% (trọng lượng nấm tươi/trọng lượng rơm khô), trồng trong nhà có thể đạt từ 25-30% trở lên.
  • Chi phí thấp do nguyên liệu và công thu hái ít hơn.
  • Nấm có chất lượng cao hơn -> Giá bán

 

Meo giống Nấm Rơm Thần Nông

—              Quá trình kỹ thuật sản xuất meo giống nấm rơm:

  • Phân lập từ quả thể hay bào tử nấm rơm -> thuần chủng ( làm sạch mầm bệnh và nấm dại) -> tạo và bảo quản giống gốc -> nhân giống.
  • Sản xuất meo giống đòi hỏi phải có nhà xưởng, phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật chuyên môn rất cao. Đảm bảo các yêu cầu vô trùng và vệ sinh công nghiệp nghiêm ngặt.
  • Chất lượng meo giống được kiểm chứng qua thực tế nuôi trồng. Meo giống nấm tốt có các tính chất sau đây:
  • Năng suất cao và ổn định.
  • Thời gian ra nấm sớm (7-8 ngày sau khi cấy giống).
  • Nấm đẹp, không dị dạng.
  • Sợi (tơ) nấm mọc đều từ trên xuống dưới bọc meo có màu trắng

trong hoặc trắng đục.

  • Không bị nhiễm mốc xanh,cam đen.

Ủ Rơm

Ủ rơm với mục đích biến rơm thành thức ăn dễ hấp thu cho

nấm:

Khi rơm được làm ẩm và chất thành đống (ủ rơm), các vi sinh vật có sẵn trong nước và rơm sẽ khởi động quá trình phân giải

chất hữu cơ. Vi sinh vật xuất hiện trong đống ủ có 2 dạng:

Những vi sinh vật cần oxy để sống và phát triển thì gọi là vi sinh vật hiếu khí (aerobes), vi sinh vật sống trong điều kiện thiếu oxy gọi là vi sinh vật yếm khí (anaerobes).

Vi sinh vật hiếu khí: phân huỷ chất hữu cơ (rơm) thành các chất trung gian như đường, hợp chất mùn giàu Ni tơ,CO2, nước…và nhiệt.

Vi sinh vật yếm khí: phân huỷ một phần chất hữu cơ, chúng không chỉ tạo ra nước, CO2 mà còn có axit hữu cơ và các khí H2S, CH4…Vi sinh vật yếm khí tạo ra ít nhiệt hơn vi sinh vật hiếu khí.

Ủ rơm

 Ủ rơm đúng cách để xảy ra quá trình phân giải vi sinh vật hiếu khí nhằm biến rơm thành dinh dưỡng cần thiết cho nấm, đồng thời hạn chế quá trình phân giải vi sinh vật yếm khí.

Sự phân giải rơm nhờ vi sinh vật hiếu khí tạo ra nhiệt. Nhiệt độ trong đóng ủ có thể lên đến 75 độ C, nhờ đó hạn chế và tiêu diệt mầm bệnh có hại cho nấm trồng.

CÁCH Ủ RƠM

Làm ẩm rơm: Rơm khô được làm ẩm bằng cách tưới phun. Trãi rơm thành 1 lớp dày 20-30cm và phun tưới đều lên rơm. Tưới nhiều lần sau khi rơm thấm nước thì mới chất thành đống. Cũng có thể vừa chất rơm vừa tưới nước hoặc ngâm rơm vào bể nước. Rơm rạ tươi cũng cần tưới bổ sung đủ nước rồi mới chất.

Điều chỉnh độ ẩm rơm cho thích hợp lúc chất đống ủ là một yếu tố

quan trọng có vai trò quyết định việc ủ rơm thành công hay thất bại. Rơm ướt (độ ẩm cao) sẽ cản trở không khí thâm nhập vào đống ủ tạo điều kiện cho vi sinh vật yếm khí hoạt động làm cho đống ủ chua và

thiếu nhiệt. Cần phải điều chỉnh độ ẩm thích hợp (nhỏ hơn 70%) trong

suốt quá trình ủ.

Ủ rơm

  • Nước dùng trồng nấm rơm: sạch, không phèn, nước mềm.
  • Nguyên liệu sạch bệnh,không úng, không mốc, không nhiễm mặn.
  • Độ ẩm của rơm trong đống ủ khoảng 70%
  • Độ nén đống ủ: Chất đống ủ không quá chặt-không quá lỏng.
  • Kích thước đống ủ: Rộng 1,5m-1,8m. Chiều cao 1,4m-1,6m. Dài tuỳ ý theo lượng rơm sử dụng.
  • Độ Ph của rơm: 7-8

Thời gian ủ: 8-15 ngày tuỳ theo loại rơm, thời tiết và độ ẩm nguyên liệu. Cứ 3 ngày đảo trộn 1 lần.

Kiểm tra rơm ủ:

  • Độ ẩm 70% (vắt mạnh trong tay, thấy nước chảy rỉ rỉ là đạt yêu cầu)
  • Mùi: thơm đặc trưng của rơm, không chua. Độ Ph: 7-8
  • Màu sắc: nâu sẫm (gần giống màu socola, màu vỏ cây quế)
  • Sợi rơm mềm, còn nguyên sợi không nát. Trên sợi rơm có những

đốm xạ khuẩn màu trắng rải rác.

Bổ sung dinh dưỡng

  • Dinh dưỡng bổ sung Thần Nông được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên được xử lý đảm bảo sạch mầm bệnh và giàu dinh dưỡng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của Nấm.

Công dụng:

  • Tăng và giữ nhiệt cho mô nấm, tơ phát triển nhanh hơn.
  • Nấm ra rộ, sớm và mã nấm đẹp. Thịt nấm chắc và ngon hơn.
  • Tăng năng suất từ 20-40%.

Yêu cầu chất lượng rơm ủ: Độ ẩm đạt 70%, màu nâu sẩm, mùi thơm đặc trưng, có nhiều đốm trắng.

Rãi đều chất bổ sung vào một trong các thời điểm:

  • Lúc ủ rơm: 50kg/5 tấn rơm khô; Lúc cấy giống: 25kg/5 tấn rơm khô.
  • Lúc giống đã mọc đầy trên giá thể: Đây là cách tốt nhất: liều lượng 25kg/5 tấn rơm khô.
  • Lưu ý: Không nên bổ sung quá liều lượng như trên. Cứ 10kg rơm

khô chất được 1m giồng ngoài đồng.

Thiết kế nhà trồng nấm

  • Khe khí vào phía dưới vách bao che dọc theo chiều dài nhà, khe khí ra giữ 2 mái che.
  • Cửa ra vào đặt phía trước. Hai dãy kệ đặt song song dọc theo chiều dài nhà.

Thiết kế nhà trồng nấm

  • Nhà trồng nấm: có thể xây dựng bằng vật liệu kiên cố hoặc

đơn giản, bao che bằng tấm bạt nhựa, có thể tháo lắp dễ dàng.

  • Thông gió tự nhiên nhờ đối lưu không khí thông qua các khe hở khí vào dưới chân tấm bạt dọc theo chiều dài của nhà và khe khí ra trên nóc. Không khí đuợc đưa vào nhà trồng bằng cách đóng mở các khe hở để cung cấp không khí cho các mô nấm trong nhà trồng.
  • Trên nóc nhà còn có hệ thống phun nước để làm mát nhà và

tạo ẩm xung quanh khu vực trồng nấm.

  • Lưới che mô nấm: Lưới che nắng (lưới lan).

Chất rơm đã ủ và cấy giống

  • Compost: Rơm được làm ẩm và trộn với dinh dưỡng thích hợp-> Đảo trộn đều->Xếp rơm vào thiết bị chuyên dùng. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, O2…thích hợp. Khi kết thúc quá trình ủ (compost đạt các yêu cầu về độ ẩm, màu săc, mùi vị, dinh dưỡng…thì lấy rơm ra khỏi thiết bị để nguội cấy giống.
  • Rơm ủ sau khi cấy giống gọi là Compost . Rơm sau khi ủ màu sắc độ

ẩm đồng đều, dinh dưỡng thích hợp cho nấm rơm và sạch bệnh.

  • Bao Compost 18kg/1bao. Mới được cấy giống hay đã được cấy giống 2-3 ngày sau đó xếp lên kệ vào ngày thứ 4 hoặc thứ 5 kể từ ngày cấy giống.

—              Cách xếp:

  • Để 2 miếng ván ở 2 bên sườn kệ (cao 20cm). Mở bao Compost giũ cho đều vào trên kệ giữa 2 miếng ván. Lượng Compost 4 bao/1,5m

tới kệ. Lớp Compost trên kệ không được dày quá 20cm. Xếp vừa tay,

không chặt quá, không lỏng quá.

  • Xếp xong đậy compost trên kệ bằng tấm nylon (màng phủ)
  • Dọn dẹp vệ sinh và đóng cừa nhà trồng nấm

Chăm sóc

  • Nấm rơm trãi qua 2 giai đoạn chủ yếu: giai đoạn sinh trưởng của sợi nấm (trong compost hay giá thể) và giai đoạn hình thành-phát triển quả thể (trên bề mặt compost). Kết quả của giai đoạn sau luôn phụ

thuộc vào giai đoạn trước.

  • Giai đoạn nuôi ủ tơ (sợi nấm)
  • Hai ngày sau khi xếp Compost lên kệ. Giở tấm nylon (màng phủ nông nghiệp) ra.Khoảng 2-3 tiếng đậy lại. Ngày làm 2-3 lần.
  • Sau 2 ngày giở bỏ hoàn toàn màng phủ nông nghiệp và đậy bằng lưới

lan. Tuỳ theo thời tiết nóng hay lạnh có thể đậy từ 1-3 lớp.

  • Tơ nấm phát triển không cần ánh sáng nên có thể che đậy lớp

compost hoàn toàn trong tối. Việc che đậy có tác dụng giữ ẩm , giảm bớt sự bốc hơi nước từ compost và giữ nhiệt cho compost tạo điều kiện tối ưu cho sợi nấm phát triển.

Chăm sóc

  • Duy trì nhiệt độ của compost không quá 37 độ C (đo bên trong ) và nhiệt độ nhà trồng nấm thích hợp (30-32 độ C)
  • Thông khí cho nhà trồng nấm 2-3 lần/ngày. Mỗi lần 10-30 phút. Thông khí bằng cách mở vách nhà 4-5cm.
  • Thời gian nuôi ủ tơ 7 ngày kể từ ngày cấy giống.
  • Trong thời gian nuôi ủ tơ không được tưới nước vào
  • Kích thích cho ra nấm và chăm sóc nấm giai đoạn đầu đinh ghim:
  • Vào ngày thứ 7 kể từ khi cấy giống:
  • Giở lưới đậy ở 1-2 giờ sau đó đậy lại. Thực hiện 1-4 lần/ngày.
  • Giở vách nhà trồng nấm (khe khí vào) 4-5cm, thời gian 30 phút. Sau đó đóng lại.

Thực hiện 4 lần/ngày.

  • Phun sương lên trên bề mặt compost vừa đủ ướt để đón quả thể.
  • Hôm sau lặp lại các thao tác trên, điều chỉnh nước ít lại.
  • Một hai ngày sau khi kích thích như trên, nấm hình đầu đinh ghim bắt đầu xuất hiện, ngày càng rộ.
  • Ngưng tưới trực tiếp vào compost khi xuất hiện nấm đầu đinh
  • Tưới xung quanh để tạo đủ độ ẩm tương đối cho nấm phát triển.
  • Nếu trời nắng tưới trên mái để giảm nhiệt trong nhà trồng.

Chăm sóc

  • Chăm sóc nấm từ giai đoạn đầu đinh ghim đến khi thu hoạch:

Theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ trong nhà trồng:

  • Nếu nhiệt độ lên cao (trên 37-40 độ C) phải hạ nhiệt bằng cách:
  • Mở khe thông gió ( cuốn tấm bạt 2 bên vách lên khoảng dưới 10cm và mở

khe gió trên nóc.

  • Mở hệ thống tưới nước trên mái.
  • Nếu nhiệt độ compost cao (38 độ C trở lên) thì mở tấm lưới đậy compost và kết hợp phun nước lên vách, nền nhà. Không nên phun lên mô.

Nếu nhiệt độ xuống thấp:

  • Củng cố lớp cách nhiệt quanh nhà trồng.
  • Che đậy mô nấm bằng nhiều lớp lưới.
  • Nhiệt độ trong nhà trồng ảnh hưởng đến màu sắc của nấm: Nấm màu trắng

là nhiệt độ cao – Nấm đen là nhiệt độ thấp.

Chăm sóc

  • Ẩm độ và cách điều chỉnh: Cần phải duy trì độ ẩm tương đối không khí trong nhà trồng nấm và độ ẩm của compost ở mức thích hợp.
  • Độ ẩm tương đối của không khí trong phòng trồng nấm từ 85-95%

tuỳ giai đoạn phát triển của nấm. Điều chỉnh độ ẩm bằng cách tưới phun trong không khí và tường, nền nhà trồng. Hạn chế mở cửa. Chỉ mở các cửa nhà trồng khi cần thiết. Lượng nước tưới vừa đủ.

  • Dùng bình tưới phun sương.
  • Phun tưới nước vào compost:

Tưới đúng lúc:

  • Tưới đón quả thể vào chiều ngày thứ 7 sau khi cấy giống.
  • Một đến hai ngày sau khi hình thành quả thể hình đinh ghim đến khi

thu hoạch ngay.

  • Không tưới lúc đang hình thành quả thể đầu đinh
  • Nên tưới vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

Chăm sóc

Tưới đúng liều lượng:

  • Lượng nước quá nhiều làm tăng độ ẩm của compost gây ra hiện tượng yếm khí. Nếu nhẹ sợi nấm bị ngộp sẽ phát triển mạnh trên bề mặt của compost

tạo thành một lớp màng dày đặc, không hình thành quả thể ( nhất là trong

trường hợp nhà trồng nấm thiếu thông thoáng). Nếu nặng làm chết sợi nấm

trong thời kỳ sinh trưởng và làm chết quả thể đang thời kỳ phát triển.

  • Thiếu nước: Sợi nấm ngừng sinh trưởng và không hình thành quả thể. Quả thể lớn có thể bị teo lại và chậm lớn.
  • Tưới ít, chia nhiều lần tưới.
  • Liều lượng: Tưới ngày 2-4 lần. Lượng nước tưới giảm dần vào cuối đợt trồng vì chất hữu cơ được phân giải cũng sinh ra nước làm độ ẩm của

compost tăng lên.

  • Tưới đúng chổ: tưới vào chỗ ra nấm rộ nhiều hơn những chổ khác.
  • Tưới đúng cách: Tưới dạng phun sương, khoảng cách vòi tưới đến nấm tối

thiểu 50cm.

Chăm sóc

Ánh sáng và thời kỳ cần chiếu sáng:

  • Nguồn sáng: chiếu sáng tự nhiên bằng ánh sáng mặt trời.
  • Thời kỳ chiếu sáng: Bắt đầu từ khi tưới đón quả thể( vào khoảng chiều ngày thứ 7 sau khi cấy giống đến khi kết thúc thu hoạch.
  • Cách chiếu sáng: Mở cửa, giở lưới che ngày vài lần, mỗi lần 10-20 phút.
  • Thông khí ( thông gió)
  • Cách làm: Thông khí tự nhiên bằng cách đóng mở khe khí vào và khí ra của nhà trồng nấm.

Mục đích thông khí:

  • Cung cấp không khí mới giàu oxy cho sự lên men của compost và hô hấp của nấm.
  • Loại bỏ khí CO2 sinh ra do sự phân giải chất hữu cơ và sự hô hấp của nấm. Nồng độ

CO2 cao gây độc cho nấm.

  • Số lần thông khí ngày 3-4 lần, mỗi lần 10-30 phút bằng cách mở kheo khí vào và khe khí ra. Xong đóng khe khí vào lại . Có thể kết hợp thông khí với chiếu sáng.
  • Khi thông khí độ ẩm tương đối không khí trong nhà trồng bị giảm, do đó cần phun

nước xung quanh.

Thu hoạch và vệ sinh nhà trồng

Thu hoạch:

  • Vào ngày thứ 11-12 sau khi cấy giống bắt đầu thu hoạch. Nên ngưng tưới ít nhất 10 giờ trước khi thu hoạch và thu hoạch nấm lúc ở giai đoạn hình cầu.
  • Thời gian thu hoạch đợt 1: 3-4 ngày
  • Sau khi thu hoạch đợt 1: vệ sinh nhà trồng nấm. Nấm rơm có đặc

tính ra rộ từng đợt rồi nghỉ để tích luỹ dinh dưỡng trong sợi nấm mới ra đợt tiếp theo. Vì thế sau khi chăm sóc nấm sẽ ra rộ trong 3-4 ngày. Vì hết chất dinh dưỡng trong sợi nấm nên quả thể nhỏ dần.

  • Khi thấy lượng nấm còn không đáng kể thì vệ sinh nhà trồng nấm.

Ngưng tưới, phơi trại trong 1-2 ngày bằng cách giở hết vách nhà.

  • Chăm sóc cho ra đợt 2:
  • Sau khi phơi nhà trồng nấm, bắt đầu tưới phun sương lên compost trên kệ và chăm sóc như trên để thu hoạch đợt 2. Sản lượng có thể bằng 20-30% đợt 1. Thời gian thu hoạch đợt 2 từ 7-8 ngày.
  • Nấm rơm có thể ra đợt 3 nhưng không đáng kể.

Thu hoạch và vệ sinh nhà trồng

  • Năng suất nấm rơm trồng trong nhà có thể đạt từ 15-40%. Năng suất được tính bằng trọng lượng nấm tươi/trọng lượng rơm khô.
  • Năng suất bình quân: 1,2 – 1,5kg nấm tươi/1 bao compost 18kg

Vệ sinh nhà trồng nấm:

  • Sau khi thu hoạch, đem compost ra khỏi nhà càng sớm, càng xa càng tốt.

Dùng compost ủ thành phân bón trồng rau, cây ăn trái.

  • Dọn sạch, vệ sinh, xông formon, hơi nước nóng, khử trùng nhà trồng. Dở hết vách, phơi nắng nhà trồng ít nhất 15 ngày trước khi trồng lại.
  • Phòng bệnh:
  • Nấm rơm từ khi ra nấm (hình thành đầu đinh ghim) đến khi thu hoạch chỉ từ 4-5 ngày nên tuyệt đối không sử dụng thuốc hoá học để phòng trừ bệnh.

Nên phòng bệnh bằng cách vệ sinh đúng cách và tạm nghỉ 15-30 ngày sau mỗi đợt trồng.

  • Không nên trộn meo giống có chất lượng với meo giống khác.

 

 

 

 

Giỏ hàng của bạn Chưa có sản phẩm 0
08 8686 8585
08 8686 8585
Giỏ hàng
Giỏ hàng của bạn Thu nhỏ
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.