Nấm rơm cũng là một trong những loại nấm quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết cách bảo quản nấm rơm như thế nào để tươi ngon và lâu hỏng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách bảo quản nấm rơm lâu hư. Mời bạn cùng theo dõi nhé.
Nấm rơm là gì?
Nấm rơm còn có nhiều tên gọi khác như nấm cỏ, nấm rơm lúa, nấm phụ tử, nấm ngọc cẩu hay nấm Trung Quốc. Sở dĩ loại nấm này có tên là nấm rơm là vì chúng được sinh ra và lớn lên từ các loại rơm rạ.
Nấm rơm có nhiều màu sắc khác nhau như xám, xám đen, trắng… Loại nấm này rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nấm rơm được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như nấm xào thịt, lẩu nấm, cháo nấm…
So với các loại nấm khác như nấm hương, nấm đông cô, nấm kim châm thì cách bảo quản nấm rơm khá khó. Lý do là bởi nó chỉ có thể bảo quản được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách bảo quản nấm rơm chuẩn, lâu hư.
Vậy cách bảo quản nấm rơm tươi như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được câu trả lời bạn nhé.
Nhiệt độ bảo quản nấm rơm chuẩn
Theo nhiều chuyên gia, nhiệt độ bảo quản nấm rơm là rất quan trọng. Nó là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản nấm. Cụ thể như sau:
- Nhiệt độ thấp hơn 0 độ C: Nấm rơm có thể giữ trên 2 tuần, song khi đem làm ẩm thì lại dễ bị nhũn và nhanh hỏng, không giữ được hương vị vốn có.
- Nhiệt độ từ 4 – 6 độ C: Nấm hư hỏng cực nhanh.
- Nhiệt độ từ 10 – 15 độ C: Để nấm ở túi PVC đục lỗ nhỏ có thể giữ được đến tận 4 ngày.
- Nhiệt độ 20 độ C: Thời gian bảo quản lâu hơn từ 4 – 6 độ C nhưng lại ngắn hơn mức 10 – 15 độ C.
- Nhiệt độ 30 độ C: Nấm chỉ sau 1 đêm sẽ nhũn và có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.
Cách bảo quản nấm rơm tươi
Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh lâu hư
Một trong những cách bảo quản nấm rơm tươi lâu hư đó chính là để trong tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản nấm rơm tươi được khoảng 4 ngày.
Cách tiến hành như sau:
- Bước 1: Nấm rơm mua về bạn cho vào chậu nước rửa sạch rồi cho vào rổ và để cho ráo nước.
- Bước 2: Bạn cho nấm vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nấm vào túi nilon rồi dùng máy hút chân không hút hết không khí trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó, bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp nhé.
Nếu trường hợp bạn để nấm ăn luôn trong ngày thì chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không cần cho vào tủ lạnh cũng được
Cách bảo quản nấm rơm tươi với nước muối
Bảo quản nấm rơm tươi với nước muối cũng là một cách làm khá hiệu quả. Bạn có thể tiến hành theo các bước dưới đây để lưu giữ độ tươi ngon và chất dinh dưỡng cho nấm rơm nhé.
- Bước 1: Bạn rửa sạch nấm rơm để loại bỏ bụi bẩn cũng như các phần nấm bị hư, thối…
- Bước 2: Bạn cho nước vào nồi, cho thêm 1 chút muối hạt, khuấy đều lên cho muối tan rồi đun cho sôi. Khi nước sôi, bạn cho nấm rơm vào chần sơ để các tế bào trong nấm ngừng hoạt động.
- Bước 3: Sau đó, bạn nhanh tay vớt nấm rơm ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút.
- Bước 4: Tiếp đến, bạn ướp nấm rơm với chút muối để nước trong nấm bị rút hết.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn để nấm ráo nước rồi cho vào hũ ngâm cùng nước muối ở nồng độ 20 – 30% là được.
Với cách làm này, thỉnh thoảng bạn nên kiểm tra để xem màu nước ngâm nấm có bị đục không nhé. Nếu nước ngâm nấm bị đục, bạn nên thay nước mới. Nếu thực hiện đúng phương pháp thì bạn có thể giữ nấm trong vòng 1 tháng đấy nhé.
Cách bảo quản nấm rơm lâu hư
- Bước 1: Bạn rửa sạch nấm rơm để loại bỏ bụi bẩn cũng như các phần nấm bị hư, thối…
- Bước 2: Bạn chần sơ nấm rơm trong nồi nước sôi khoản 2 phút rồi vớt ra cho nhanh vào bát nước đá lạnh.
- Bước 3: Bạn vớt nấm rơm ra cho ráo nước rồi để vào hộp đựng thực phẩm.
Với cách làm này, bạn có thể bảo quản nấm rơm được 3 đến 4 ngày.
Cách bảo quản nấm rơm bằng cách phơi, sấy khô
Phơi hoặc sấy khô nấm rơm tươi cũng là một cách bảo quản nấm lâu dài, hiệu quả.
- Bước 1: Khi mua nấm về, bạn rửa sạch rồi chẻ nấm ra làm đôi.
- Bước 2: Mang nấm ra phơi nắng nếu (hoặc sấy) ngày đầu nấm chưa khô thì đem cất đi tới ngày hôm sau nắng lại đem ra phơi thêm. Còn nếu bạn đem nấm đi sấy khô thì nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40 – 43 độ. Với cách làm này bạn có thể bảo quản nấm tới 6 tháng.
Cách bảo quản nấm rơm khô lâu hỏng
Cách bảo quản nấm rơm khô sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với nấm rơm tươi bởi nước trong nấm rơm không còn và bạn cũng không lo nấm bị dập nát nữa. Cách thực hiện như sau:
- Bạn có thể cho nấm rơm khô vào túi nilon rồi hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu có ít thì bạn cũng có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ phòng và sử dụng dần.
- Khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch vài lần, cắt bỏ phần chân và chế biến theo sở thích là được.
Nguồn: https://meta.vn/huong-dan/tong-hop/cach-bao-quan-nam-rom-10342