Nếu củ cải muối và kim chi muối chua đã quá quen thuộc với bạn, hãy thử ngay với món nấm rơm muối chua cực kỳ dễ làm mà lại không kém phần thơm ngon này!
Nấm rơm giòn giòn, vị hơi chua thanh nhẹ kết hợp cùng với vị mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm thêm một chút vị cay the của ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi băm nhuyễn. Tất cả hòa quyện lại cực kỳ vừa miệng. Món này dùng để ăn kèm với thịt luộc, cá kho đều rất thích hợp và càng kích thích vị giác đấy nhé!
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Đối với món ăn này nên chọn mua nấm hình tròn, con búp như vậy khi làm dưa nấm sẽ ngon hơn.
- Nên chọn mua nấm rơm có màu đen vì nó ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
- Không nên mua nấm rơm dù vì nấm dù khi muối chua sẽ không ngon, không bảo quản được lâu.
- Tuyệt đối không mua nấm bị hư, mốc, có mùi lạ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm rơm 600 gr
Giấm gạo 1/2 chén(chén ăn cơm)
Nước mắm 1/2 chén(chén ăn cơm)
Đường 1 chén(chén ăn cơm)
Muối hạt 1 muỗng canh
Tỏi băm 2 muỗng canh
Ớt băm 2 muỗng canh
Sả 2 nhánh
Gừng nhỏ 2 củ
Cách chế biến Nấm rơm muối chua
1. Sơ chế nấm
Chuẩn bị 1 thau nước khoảng 1.5 lít nước cho vào đó 1 muỗng canh muối hạt, hòa tan muối hạt để có hỗn hợp nước muối loãng.
Nấm rơm sau khi mua về bạn nhặt sạch và cho nấm vào hỗn hợp nước muối loãng ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Giúp cho nấm rơm trắng hơn khi làm dưa thì sau 1 tiếng ngâm nước muối loãng bạn dùng dao cạo nhẹ xung quanh nấm để loại bỏ lớp màn mỏng của nấm.
Tiếp theo bạn cắt làm đôi những cái nấm lớn và để nguyên nấm nhỏ. Sau đó rửa sạch với nước.
2. Trụng nấm
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho vào đó 2 nhánh sả cắt khúc và khoảng 1 củ gừng nhỏ cắt lát để khi trụng nấm làm dưa sẽ thơm hơn.
Cho nấm rơm đã cắt vào trụng khoảng 5 phút để nấm chín hẳn luôn. Khi nấm đã chín thì cho ra 1 cái rổ để cho nấm ráo nước.
3. Nấu nước giấm đường
Chuẩn bị 1 cái nồi cho vào đó nửa chén nước, nửa chén giấm, 1 chén đường, nửa chén nước mắm. Nấu sôi phần dung dịch giấm đường.
Cắt lát 1 củ gừng nhỏ, sau đó đem trộn với 2 muỗng canh ớt băm và 2 muỗng canh tỏi băm. Phần tỏi, ớt, gừng bạn nên trụng sơ trước khi đem muối chua với nấm.
4. Ngâm nấm với nước giấm đường
Nước giấm đường sau khi nấu xong sẽ để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội thì cho phần tỏi, ớt, gừng vào khuấy đều sau đó cho tiếp phần nấm đã trụng vào, trộn đều.
Chuẩn bị 1 cái hủ thủy tinh hoặc keo nhựa, hộp nhựa sau đó cho phần nấm rơm muối chua vào đậy kín nắp giữ trong một ngày là có thể sử dụng được.
Sau 1 ngày bạn mang nấm rơm muối chua vào bỏ ở ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần nhé.
5. Thành phẩm
Như vạy là đã hoàn thành món nấm rơm muối chua thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng, thịt kho, cá kho đều rất ngon. Vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn chúng sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Cùng bắt tay vào thực hiện nay nào!
6. Lưu ý
Tài liệu kham khảo: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-nam-rom-muoi-chua-thom-ngon-la-mieng-cuc-don-gian-06205