5 món ăn làm từ nấm rơm ngon không cưỡng nổi
Nấm rơm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Bạn hãy cập nhật những công thức chế biến các món ăn ngon từ nguyên liệu này để đổi bữa cho cả gia đình nhé!
Lợi ích sức khỏe của nấm rơm
Chắc các bạn chưa biết cứ 100g nấm rơm khô thì chứa tới 21 – 37g đạm, các yếu tố vi lượng Ca, Fe, P có trong nấm và các vitamin A, B1, B2, C, D, PP…Khiến nấm rơm trở thành nguyên liệu không thể thiếu để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hợp khẩu vị của mọi người như: Xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, hầm với thịt gà, chế biến các món chay…
Ngoài dùng làm da vị trong việc bếp núc thì các chuyên gia còn điều chế nấm rơm thành các chế thành phẩm ứng dụng trong y học giúp hỗ trợ điều trị nhiều triệu chứng bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và tăng huyết áp…
Rất ít ai biết rằng nam giới bị bệnh liệt dương có thể sử dụng nấm rơm để cải thiện tình trạng bệnh lý này. Xào nấm rơm với thịt ếch hoặc thịt chim sẻ, ăn nóng, có tác dụng kích thích ham muốn tình dục. Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh và chức năng sinh lý bắt đầu có dấu hiệu đi lên một cách rõ rệt.
Mặc dù nấm rơm là một loại thực phẩm lành tính. Song cũng như các loại rau củ khác, không nên ăn quá nhiều và liên tục trong một thời gian dài. Bạn có thể ăn vài tuần 1 lần hoặc 1 tuần 2-3 lần, đồng thời theo dõi sự biến chuyển của cơ thể để bổ sung hoặc giảm bớt khẩu phần ăn cho phù hợp.
Top 5 món ăn từ nấm rơm thơm ngon
Đậu hũ kho nấm rơm
Có tác dụng phòng chống ung thư, bổ tỳ vị. Kho nấm rơm với đậu hũ thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn để có được có một cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g nấm rơm.
- 2 củ hành tím.4-5 bìa đậu hũ chiên.
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, bột ngọt, muối, đường, tiêu.
Cách chế biến:
- Nhặt sạch gốc nấm rơm rồi rửa sạch, ngâm nước pha muối loãng trong chừng 2 phút rồi đem rửa lại để loại bỏ hết tạp chất và đất bẩn. Với cây nấm to thì chẻ đôi, cây nhỏ ta để nguyên.
- Rửa sạch đậu phụ, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Phi thơm hành khô rồi cho nấm rơm vào xào. Nêm vào chảo chút muối + bột ngọt, nấu nhỏ lửa để nấm ngấm đều gia vị.
- Cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay, thêm chút nước lọc cùng nước tương, đường, hạt tiêu.
- Vặn nhỏ bếp và đun đến khi nước cạn đi một nửa thì nêm lại gia vị cho vừa rồi tắt bếp là được.
Nấm rơm nếu không được chế biến đúng cách sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng kể, thậm chí có thể gây ngộ độc bạn nên tham khảo bài viết: Cách sơ chế, bảo quản nấm rơm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng để món ăn được trọn vẹn hương vị và tốt cho sức khỏe.
Cháo nấm:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 150 gr
- Ngô ( Bắp) : 100 gr
- Nấm rơm: 150 gr
- Gừng: 1/2 củ ( cắt sợi)
- Cà rốt: 1/2 củ ( cắt hạt lựu)
- Gia vị: dầu mè, tiêu, muối, nước mắm, bột nêm
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch để ráo nước, xóc đều với 1 thìa cafe muối.
- Cho gừng vào đun sôi với nước, rồi cho nấm vào trần qua rồi để ráo. Cà rốt đem luộc sơ, bắp xào chín với dầu.
- Trút gạo vào nồi cùng với 300ml nước, đun nhừ rồi cho cà rốt, nấm rơm và bắp vào đun thêm khoảng 10 phút nữa là chín. Nêm 1 thìa dầu mè và gia vị vừa ăn. Có thể cho thêm chút hành lá để trang trí cho bắt mắt
Canh ngao nấu nấm rơm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 100 gr nấm rơm (hoặc nấm mỡ)
- 2 củ sả, 3 lá chanh, 3 trái ớt, bằm nhỏ, 3 lát giềng, 1 trái tắc (quất).
- Rau ngò (rau mùi). dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến:
- Ngao ngâm nước vo gạo cho sạch.
- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi hoặc ba.
- Sả bóc lấy phần lõi trắng, đập dập.
- Quất vắt lấy nước cốt.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm ớt và sả, cho ngao và một tô nước lạnh vào, đun sôi, nêm hạt nêm, nước mắm, nấm rơm, giềng, đun sôi trở lại, cho lá chanh, nước cốt quất, tắt bếp.
- Nếu thích ăn chua, nêm ít nước cốt me, hoặc quất món ăn sẽ càng thơm và ngon hơn.
Trứng chiên nấm rơm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà: 4-5 quả
- Nấm rơm: 100g
- Hành lá, hành củ, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến:
- Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó để ráo, bổ đôi hoặc 4 tuỳ nấm to hay nhỏ.
- Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.
- Đập trứng cho vào 1 cái tô nhỏ, thêm chút bột nêm, hành lá xắt nhỏ, tiêu vào cùng. Dùng đũa đánh tan trứng.
- Bắc chảo lên bếp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành củ vào phi thơm. Tiếp đến cho nấm rơm và một chút gia vị vào xào. Nấm chín cho ra đĩa để riêng.
- Cho một cái chảo khác, thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho trứng vào, nghiêng chảo cho trứng dàn đều. Khi mặt trứng hơi xe cho nấm đã xào ở trên trở lại chảo. Chiên vàng 2 mặt là được.
Ngoài các món ăn ngon trên thì nấm rơm còn có rất nhiều chất dinh dưỡng
Nguồn: https://suckhoephunu.info/am-thuc/5-mon-an-ngon-lam-tu-nam-rom/