Nấm kim châm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Nấm kim châm hiện nay là một loại thực phẩm được giới nội trợ ưa chuộng, nhất là trong thời tiết se lạnh, nấm kim châm thường được dùng để làm lẩu, làm đồ nướng. Nấm kim châm có vị ngọt mềm, mùi hương thanh nhẹ. Đây cũng là loại nấm có công dụng điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ sức khỏe …
1. Chuẩn bị:
– 1 khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân.
– 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,…Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần được ủ đống từ 3-6 tháng trước đó.
– Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.
– Tùng nhựa
– Bát tô
– Túi ni-lon
2. Tiến hành trồng nấm kim châm
Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê
– Nếu cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn cần cho phần đã chuẩn bị vào trong ngăn mát. Bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn; đồng thời có tác dụng khử mùi tủ lạnh.
– Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng bã cà phê. Nếu thấy giá thể bị mốc, dù ít hay nhiều, thì cũng không sử dụng để trồng nấm.
– Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ.
Bước 2. Chuẩn bị chậu trồng
– Đổ bã cà phê đầy khoảng 1/2 thùng nhựa.
– Nếu bã cà phê bị khô thì chỉ dùng tay vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Giá thể tuyệt đối tránh không để ứ đọng quá nhiều nước.
– Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm kim châm. Khi sử dụng rchai thủy tinh, bạn cần chuẩn bị miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm.
Bước 3. Chuẩn bị nấm kim châm
– Dùng dao cắt riêng phần thân và rễ.
– Phần thân dùng để chế biến như bình thường. Phần rễ giữ lại để trồng.
Bước 4. Trồng nấm kim châm
– Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 – 6 phần nhỏ.
– Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.
– Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô – cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một chiếc thùng như trong hình cần đục ít nhất 6 lỗ trên thành xô.
Bước 5. Chăm sóc nấm kim châm tại nhà
– Dùng túi bóng kính trong suốt che miệng xô, trên đó đục một vài lỗ thủng. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.
– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.
– Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần.
– Trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.
3. Thu hoạch nấm kim châm
Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 0 C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.
Nguồn: https://lamtho.vn/bai-viet/cach-trong-nam-kim-cham