Nấm rơm là nguyên liệu thơm ngon trong bữa ăn của gia đình Việt. Nguyên nhân có lẽ là do những lợi ích của bản thân nấm rơm cũng như sự đa dạng trong chế biến. Nấm rơm dễ dàng kết hợp với cả món chay và món mặn, và sau đây là cách làm món Nấm rơm xào rau củ:
1. Nguyên liệu
- Nấm rơm 150gr
- Đậu hũ 100gr
- Chả chay 50gr
- Củ cải, cà rốt: 1 củ
- Đậu đũa 100g
- Bắp non 50g
- Hành khô
- Gia vị: hạt nêm, xì dầu, đường, tiêu xay, dầu ăn
2. Chế biến
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần gốc và cắt làm đôi những nấm to.
- Củ cải rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Cà rốt có thể cắt thành khoanh tròn hoặc nếu khéo hơn thì tỉa hoa rồi cắt thành miếng vừa ăn tùy ý.
- Chả chay cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành khô đập dập, đậu đũa rửa sạch xắt xéo thành một khúc.
- Bắp non rửa sạch để ráo.
B2: Tiến hành nấu ăn
- Đậu hũ có thể chiên sơ qua.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu và đợi sôi, cho hành vào phi thơm, sau đó cho củ cải và cà rốt vào xào trước
- Khoảng 2 phút sau cho tiếp bắp non và đậu đũa xào cùng. Cho ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào (hoặc xì dầu chay) rồi đảo đều.
- Thêm một chút nước vào để không bị cháy, bật lửa lớn và đun trong khoảng 5 phút để các rau củ được ngấm và chín đều.
- Sau 5 phút tiếp tục cho nấm rơm, chả và đậu hũ đã chiên vào đảo đều (đảo nhẹ để đậu và chả không bị nát).
- Đợi thêm 3 phút cho nấm rơm được chín rồi bắc ra, thêm chút tiêu xay vào cho thơm.
3. Thành phẩm
Vậy là qua vài bước đơn giản, món nấm rơm xào thập cẩm đã hoàn thành, nhanh tay vào bếp trổ tài ngay nhé!
4. Lưu ý
Để thành phẩm nhạt chấm với nước tương xì dầu ăn với cơm rất ngon, nếu muốn ăn luôn với cơm nóng thì có thể nêm thêm cho đậm vị.
Các nguyên liệu có thể thêm bớt tùy sở thích mỗi gia đình.
Nguồn tham khảo: https://yummyday.vn/nam-rom-xao-358#N%E1%BA%A5m_r%C6%A1m_x%C3%A0o_chay