Nấm rơm là loại nấm giàu dinh dưỡng, luôn có mặt trong nhiều món ăn như xào, nấu canh hoặc hấp,… Nếu bạn lỡ mua nhiều nấm rơm mà chưa biết làm sao để ăn được lâu không hư, hãy tham khảo ngay cách bảo quản nấm rơm sau đây nhé.
Nấm rơm được trồng quanh năm và rất quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Đây cũng là loại nấm dễ chế biến và nấu được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu không có cách bảo quản nấm rơm đúng, nấm của bạn sẽ rất nhanh hỏng, có mùi lạ và sinh ra nhiều độc tố.
Công dụng khi ăn nấm rơm
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản nấm rơm luôn tươi ngon và nhiều dinh dưỡng, bạn cũng nên biết đến những lợi ích tuyệt vời của loại nấm phổ biến này.
Nấm rơm được trồng nhiều ở những nơi có độ ẩm cao, ít ánh nắng và mặt đất tơi xốp. Nấm rơm còn được gọi là nấm mũ, thường được dùng để chế biến các món ăn ngon miệng và hấp dẫn như xào, nấu canh, hấp, chưng,… cùng nhiều nguyên liệu khác. Không những có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng cùng vị ngọt, giòn tự nhiên mà nấm rơm còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nữa đấy.
Hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư: Không phải tự nhiên mà nấm rơm nói riêng hay các loại nấm nói chung luôn được bác sĩ khuyến khích bổ sung đều đặn. Trong thành phần của nấm rơm có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, làm giảm sự phát triển tế bào ung thư, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng của bệnh.
Tăng cường sức đề kháng tự nhiên: Nấm rơm có một thành phần rất đặc biệt gọi là polysaccharide, chính nhờ thành phần này đã kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn, sức đề kháng được nâng cao, tăng sản sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể.
Chống tích tụ mỡ thừa gây béo phì: Nấm rơm có hàm lượng calo cực thấp nhưng giá trị dinh dưỡng, lượng đạm và chất béo tốt nhiều nên không gây béo phì và luôn có mặt trong thực đơn giảm cân.
Tốt cho người bệnh tiểu đường: Ăn nhiều nấm rơm giúp kích thích cơ thể tiết ra insulin hỗ trợ hạ đường huyết, thích hợp với cả người cao huyết áp và người đang mắc bệnh tiểu đường.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Sử dụng nấm rơm thường xuyên hỗ trợ kích thích khả năng lưu thông máu hiệu quả, bảo vệ chức năng tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm như mỡ trong máu, bệnh mạch vành, đột quỵ,…
Chống lão hóa từ bên trong: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong nấm rơm vô cùng cao và đa dạng, có khả năng hạn chế các gốc tự do tấn công tế bào, dưỡng da khỏe đẹp dài lâu.
Cách bảo quản nấm rơm luôn tươi ngon dài lâu
Nấm rơm có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, khả năng nấm bị hư, hỏng sinh ra độc tố là rất cao. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên tham khảo những cách bảo quản nấm rơm dưới đây.
Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm với nhiệt độ thấp, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, giữ thức ăn tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh đúng cách thì nấm vẫn rất dễ bị hỏng.
Nấm rơm mua về bạn đem ngâm rửa sạch bụi bẩn, sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn mềm thấm khô hoàn toàn.
Cho nấm rơm vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín, bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh với mức nhiệt từ 10 – 15 độ C.
Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy lượng nấm rơm thích hợp ra và đóng hộp lại tiếp tục bảo quản là được. Đối với nấm rơm tươi, cách bảo quản này có thể giữ nấm thơm ngon từ 4 – 5 ngày.
Cách bảo quản nấm rơm qua đêm
Đối với cách bảo quản nấm rơm qua đêm, bạn có thể sử dụng cách bảo quản trong tủ lạnh như trên hoặc để nấm rơm trong ngăn đá tủ lạnh đều được. Với số lượng nấm lớn, áp dụng cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá sẽ giúp nấm giữ được lâu nhất, tiện dùng mỗi khi cần.
Cách bảo quản nấm rơm lâu hư
Ngoài 2 cách bảo quản nấm rơm nêu trên, còn 1 cách nữa giúp bạn bảo quản nấm rơm lâu hư, luôn tươi ngon, sẵn sàng chế biến mà không hề tốn thời gian. Để thực hiện cách này, bạn hãy làm theo những bước sau:
Mua nấm rơm tươi ngon về ngâm rửa thật sạch, loại bỏ hoàn toàn rơm, rạ, đất cát còn dính trên nấm.
Nấu nước sôi, pha nước với một chút muối rồi cho nấm vào đun trong 2 – 3 phút để các tế bào nấm ngưng hoạt động.
Vớt nấm ra, ngâm nấm trong nước lạnh từ 3 – 5 phút cho nấm giòn, săn lại.
Để nấm rơm ráo nước hoàn toàn, có thể dùng khăn thấm khô nấm rồi cho vào túi zip, hút chân không là bạn đã hoàn thành cách bảo quản nấm rơm nhanh chóng, ăn được cả tháng mà không sợ hư.
Hoặc có thể ngâm vào nước muối, bảo quản trong lọ thủy tinh. Khi nhận thấy nước muối ngâm nấm chuyển màu hoặc bị đục, bạn nên thay nước và kiểm tra thường xuyên.
Với cách bảo quản nấm rơm này, bạn có thể để nấm rơm vào tháng mà không lo nấm bị mốc, hư hỏng.
Cách chọn mua nấm rơm ngon, mới hái
Để cách bảo quản nấm rơm phát huy hết tác dụng, việc chọn mua nấm ngon cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đối với nấm tươi, không để lạnh và là nấm mới hái, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn và hương vị cũng thơm ngon hơn nữa.
Cách chọn mua nấm rơm ngon như sau:
Nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn chân nấm, không bị cắt xén, trầy xước.
Không nên chọn những cây nấm có dấu hiệu bầm dập, dập nát.
Mua nấm rơm ngon nên mua loại nấm khô ráo hoàn toàn, không bị nhớt, ướt nước.
Nên chọn mua những cây nấm cầm lên thấy chắc tay, nấm cứng và giòn.
Nấm rơm mới thu hoạch sẽ có hương thơm tự nhiên, mùi nấm và mùi đất trồng thoang thoảng.