Cách Bảo Quản Nấm Rơm Tươi Ngon Lâu Bị Hỏng

Nấm rơm là một loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Nấm rơm được sử dụng rất nhiều trong các món ăn hằng ngày bởi hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất nhanh bị hư hỏng nếu như bạn không biết cách bảo quản. Vậy chúng ta nên áp dụng cách bảo quản nấm rơm như thế nào để nấm rơm tươi ngon, lâu hỏng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

1. Công dụng của nấm rơm

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản nấm rơm, chúng ta nên biết sơ qua về những công dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại. Nấm rơm hay còn gọi là nấm mũ, là thực phẩm được người Việt dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày. Không chỉ chứa hương vị thơm ngon, ngọt mà nấm rơm còn đem đến những dưỡng chất có ích.

Trong nấm rơm có chứa rất nhiều thành phần đạm, bao gồm đủ các loại acid amin tối thiểu mà cơ thể cần. Thậm chí còn nhiều hơn hàm lượng đạm trong thịt bò hay đậu tương. Ngoài ra, nấm rơm còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu khác như chất béo, canxi, sắt, vitamin A, B1, B2, C, D, PP…Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như thế, không khó hiểu khi loại thực phẩm này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Cách bảo quản nấm rơm trong tủ lạnh

Một trong những cách bảo quản nấm rơm lâu hỏng là cho nấm rơm vào ngăn mát tủ lạnh. Quá trình thực hiện rất đơn giản:

Bước 1: Mua nấm rơm về và rửa sạch, sau đó để nấm vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho nấm rơm vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C.

Cách bảo quản nấm rơm này sẽ giúp bạn giữ nấm rơm tươi lâu khoảng 4 ngày. Trong trường hợp bạn chỉ cần mua một lượng nấm rơm vừa đủ ăn trong ngày thì sau khi rửa xong, bạn chỉ cần để nấm rơm ở nơi khô ráo là được, không cần thiết bảo quản trong tủ lạnh.

3. Bảo quản nấm rơm trong ngăn đá

Nấm rơm sau khi thu hoạch nên dùng trong 12 giờ. Nếu bạn muốn bảo quản nấm lâu hỏng thì bạn có thể chọn cách bảo quản nấm rơm trong ngăn đá hoặc tủ đông.

Bước 1: Sau khi mua về, bạn nhặt sạch rác, gọt bỏ phần gốc dính đất và rửa sạch nấm rơm.

Bước 2: Bạn chần nấm rơm trong nồi nước sôi khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh.

Bước 3: Ngâm đến khi nấm rơm nguội rồi thì vớt ra và để phơi khô, rồi cho nấm vào túi zip, hút chân không. Cuối cùng bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.

4. Ngâm với nước muối

Một cách bảo quản nấm rơm rất hiệu quả, giúp nấm rơm tươi ngon, lâu bị hỏng là ngâm qua nước muối. Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mua nấm về rửa sạch, cắt bỏ đi phần gốc bị dính bùn đất, rơm rạ.

Bước 2: Bạn nấu một nồi nước pha thêm ít muối và bỏ nấm vào luộc ít phút để tế bào nấm ngưng hoạt động.

Bước 3: Tiếp đến dùng vợt vớt nấm ra và ngâm vào nước lạnh trong 5 phút.

Bước 4: Tiến hành ướp nấm với muối khô, để nước trong nấm bị muối hút đi hết.

Bước 5: Sau đó, bạn để ráo nấm và cho nấm rơm vào hũ ngâm cùng nước muối có nồng độ 20% – 30%.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách bảo quản nấm rơm ngâm nước muối dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thỉnh thoảng nên kiểm tra xem màu nước ấm có bị đục màu không. Nếu bạn thấy đục màu thì tiến hành thay nước mới. Cách bảo quản nấm rơm này sẽ giúp lưu trữ nấm rơm tươi ngon đến tận vài tháng.

5. Bảo quản nấm rơm khô

Nếu bạn không thích cách bảo quản nấm rơm ngâm nước muối thì có thể thực hiện cách bảo quản nấm rơm khô. Bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Mua nấm rơm về rửa sạch, bỏ đi phần gốc bị dính đất, sau đó chẻ nấm làm đôi.

Bước 2: Bạn trải nấm ra đem phơi nắng.

– Nếu bạn chọn cách phơi khô tự nhiên: Ngày đầu bạn vẫn thấy nấm chưa khô thì đem cất đi, sau đó ngày hôm sau lại đem ra phơi tiếp đến khi nào khô hoàn toàn thì thôi.

– Nếu bạn chọn sấy khô nấm; Bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 40-  43 độ C. Sau 8 tiếng là bạn sẽ có một mẻ nấm rơm khô ráo.

Cách bảo quản nấm rơm khô này có thể giúp bạn bảo quản nấm rơm lâu hỏng đến 6 tháng.

Trên đây là những cách bảo quản nấm rơm tươi ngon hữu ích mà bạn có thể tham khảo để lưu trữ nấm lâu bị hỏng. Việc bảo quản thực phẩm tươi lâu sẽ giúp giữ được hàm lượng dưỡng chất cần thiết cũng như bảo toàn hương vị thơm ngon. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://www.nguyenkim.com/cach-bao-quan-nam-rom.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *