Mách bạn 5 công thức cách làm nấm xào chay thanh đạm, thơm ngon khó cưỡng

Mách bạn 5 công thức cách làm nấm xào chay thanh đạm, thơm ngon khó cưỡng
Nấm xào chay

Nấm xào chay là một món ăn thanh đạm, nhẹ bụng, rất thích hợp để đưa vào bữa cơm hàng ngày của gia đình không chỉ riêng mùng 1. Nếu bạn vẫn còn chưa nắm rõ nhiều cách biến tấu món nấm này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. VinID sẽ hé lộ 5 cách làm nấm xào chay cực đỉnh lại còn dễ làm không ngờ.

1. Nấm xào thập cẩm chay

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm đùi gà: 2 cây
  • Cà rốt: nửa củ
  • Ớt chuông đỏ: nửa trái
  • Ớt chuông xanh: nửa trái
  • Mộc nhĩ: 20 gram
  • Tinh bột: 10 gram
  • Gừng
  • Tỏi
  • Dấm
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…
Nguyên liệu để làm nấm xào thập cẩm chay
Các nguyên liệu chế biến món nấm xào thập cẩm

1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch mộc nhĩ, ngâm cho nở, loại bỏ chân, cắt miếng nhỏ vừa miệng ăn.
  • Các loại rau củ như nấm, ớt chuông xanh và đỏ, cà rốt,… rửa sạch và cắt theo dạng sợi thon dài.
  • Băm nhuyễn gừng và tỏi.

Bước 2: Làm nước sốt

  • Trộn đều các gia vị: nước mắm, đường, dấm, dầu hào, 10 gram tinh bột, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái chén.

Lưu ý: Bạn nên nêm nếm theo khẩu vị gia đình để phù hợp hơn nhé!

Bước 3: Xào rau củ

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và lần lượt cho tỏi và gừng vào phi tới khi dậy mùi thơm.
  • Thêm nấm và cà rốt vào xào cùng trong 1 phút. Sau 1 phút, tiếp tục cho mộc nhĩ vào và xào đều tay.
  • Tiếp đó, lần lượt cho ớt chuông 2 loại đỏ và xanh vào đảo nhanh trong 30 giây, rồi cho hết chén nước sốt đã chế biến ở bước 2 vào.
  • Nấu hỗn hợp trên chảo tới khi sánh lại là hoàn tất món nấm xào thập cẩm chay.

Bước 4: Thành phẩm

Nấm xào thập cẩm chay với màu sắc bắt mắt, thơm lừng khó cưỡng. Độ giòn của rau củ sẽ khiến người ăn vô cùng thích thú. Món ăn với đầy đủ chất xơ và các vitamin cần thiết giúp cả nhà không chỉ ăn ngon mà còn được bồi bổ sức khoẻ sau một ngày làm việc vất vả.

Nấm xào thập cẩm chay
Món nấm xào thập cẩm chay đủ màu sắc bắt mắt người dùng

2. Nấm rơm xào sả chay

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm rơm: 400 gram
  • Sả băm: 4 thìa canh
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…
Nguyên liệu chế biến món nấm rơm xào sả chay
Nguyên liệu chế biến món nấm rơm xào sả chay

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp nấm

  •  Rửa sạch nấm rơm, đặc biệt là phần chân nấm. Ngâm cùng nước muối trong 10 phút và xả lại với nước sạch, để ráo.

Lưu ý: Trong lúc ngâm những nấm có kích thước to, bạn nên cắt ra làm đôi hoặc làm ba để vừa miệng ăn hơn nhé!

  • Sau đó, trộn đều nấm với: nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê đường, 1.5 thìa canh nước mắm chay và ướp trong 20 phút.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Nhặt hết các lá bị hỏng của phần hành lá, bỏ rễ và thái nhuyễn.
  • Trộn đều sả băm với: nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê hạt nêm chay, nửa thìa cà phê đường và ớt băm .

Bước 2: Chế biến gia vị

  • Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa canh dầu thực vật, đun nóng dầu. Cho nửa lượng hành và tỏi đã băm nhuyễn vào, phi đến khi vàng và dậy mùi thơm.
  • Tiếp đến, cho hết phần sả đã được ướp vào, đảo nhanh tay ở mức lửa vừa trong 5 phút thì tắt bếp, đổ ra một dĩa riêng.

Bước 3: Xào nấm

  • Dùng chính chảo ở trên và cho thêm 2 thìa canh dầu thực vật. Đun nóng, cho hết số hành tỏi còn lại vào phi vàng thơm.
  • Thêm nấm rơm vào xào cùng, đảo nhanh tay ở mức lửa lớn trong 5 phút rồi đổ dĩa sả ớt vào xào cùng.
  • Đảo đều tay đến khi thấy nước đã có độ sánh, sệt thì thêm hành lá đã cắt nhuyễn vào là hoàn thành món nấm xào sả.

Bước 4: Thành phẩm

Hương thơm từ sả bốc lên nghi ngút, thơm lừng, vô cùng hấp dẫn, nấm rơm thì có độ giòn hoà cùng độ ngọt rất thú vị. Món ăn này không nên bỏ thêm ớt để phù hợp với những bữa cơm gia đình có trẻ nhỏ hoặc người không ăn được cay. Vào những ngày trời se se lạnh, ăn cùng miếng cơm nóng thì vô cùng hao cơm.

Lưu ý: Nếu muốn ăn the the, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương có ớt cắt lát để chấm cùng. 

Nấm rơm xào sả chay
Món nấm rơm xào sả chay có thể thêm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn

3. Nấm rơm xào bơ tỏi

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm rơm tươi: 250 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Bơ: 1 thìa canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…
Nguyên liệu dùng để chế biến món nấm rơm xào bơ tỏi chay
Nguyên liệu dùng để chế biến món nấm rơm xào bơ tỏi chay

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •  Rửa sạch nấm rơm, đặc biệt là phần chân nấm, ngâm cùng nước lọc có pha cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong 10 phút. Xả lại với nước sạch, để ráo.

Lưu ý: Những nấm có kích thước to, bạn nên cắt ra làm đôi hoặc làm ba để vừa miệng ăn hơn nhé!

  • Hành lá cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến gia vị 

  • Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu thực vật, phi vàng thơm tỏi rồi vớt ra, cho vào một chén riêng.

Bước 3: Xào nấm

  • Dùng chính cái chảo dầu đã phi thơm tỏi, bạn thêm vào 1 thìa canh bơ thực vật và để lửa lớn.
  • Đun đến khi bơ tan chảy thì cho tiếp nấm vào xào trong 3 phút.
  • Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm và nấu thêm 7 phút.
  • Thấy nấm đã chín thì thêm tỏi đã phi và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp là hoàn thành món nấm rơm xào bơ tỏi.

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn là sự kết hợp của sự dai dai, đậm đà, thấm vị của nấm rơm cùng tỏi phi. Khi ăn có cảm giác giòn giòn, vui miệng với mùi hương thơm từ bơ cực kỳ hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan trong lúc thưởng thức. Còn chần chờ gì mà không làm ngay cực phẩm này cho gia đình cùng ăn nào!

Nấm rơm xào bơ tỏi chay
Thành phẩm nấm rơm xào bơ tỏi chay thơm nức mũi

4. Nấm xào sa tế chay

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm rơm tươi: 500 gram
  • Sa tế chay: 3 thìa canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…
Sa tế chay
Sa tế chay dùng để chế biến món nấm xào sa tế chay

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm, đặc biệt là phần chân nấm, ngâm cùng nước muối trong 10 phút và xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt lấy 2 trái băm nhuyễn, trái còn lại thái lát.
  • Nhặt hết các lá bị hỏng của phần hành lá, bỏ rễ và cắt khúc.

Bước 2: Ướp nấm

  • Trộn đều và ướp nấm cùng các gia vị sau:
    • Nửa thìa cà phê muối
    • Nửa thìa cà phê bột ngọt
    • Nửa thìa cà phê hạt nêm chay
    • 1 thìa cà phê đường
    • 1 thìa canh nước mắm chay
    • 2 thìa canh sa tế chay
    • Ớt băm
  • Ướp trong 20 phút để nấm thấm gia vị.

Bước 3: Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu thực vật và đợi cho dầu nóng thì phi thơm vàng tỏi. Đổ nấm vào xào cùng ở lửa lớn trong 10 phút.
  • Cho thêm 1 thìa canh sa tế chay và tiếp tục đảo trong 5 phút đến khi nước hơi sệt thì cho hành lá và ớt đã cắt khúc vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, nấu thêm 1 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Nấm rơm xào sa tế chay với hương thơm nồng nàn khó tả, vị cay cay cùng nấm rơm dai giòn sần sật, thấm đẫm gia vị rất hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức nấm rơm xào sa tế chay cùng cơm nóng để làm món chính trong bữa cơm hàng ngày.

Nấm xào sa tế chay
Nấm xào sa tế chay với mùi hương nồng nàn, khó phai

5. Nấm mỡ xào cần tây chay

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm mỡ nâu: 100 gram
  • Nấm mỡ trắng: 100 gram
  • Cần tây: 100 gram
  • Hành baro
  • Gia vị thông dụng: đường, nước tương, nước mắm chay, muối, tiêu, dầu hào, dầu thực vật, hạt nêm chay,…
Nguyên liệu chế biến món nấm mỡ xào cần tây chay
Nguyên liệu chế biến món nấm mỡ xào cần tây chay

5.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm, đặc biệt là phần chân nấm, ngâm cùng nước muối trong 10 phút và xả lại với nước sạch, để ráo. Thái nấm thành những lát có độ dày tầm nửa lóng tay.
  • Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc có kích thước 2 lóng tay. Nên bỏ phần lá quá dài vì vị khá khó ăn và sẽ làm món ăn bị đắng.
  • Hành baro rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu thực vật và đợi cho dầu nóng thì phi thơm hành baro.
  • Đổ 2 loại nấm mỡ vào xào cùng ở mức lửa lớn. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa cà phê đường.
  • Đảo đều và nhanh tay trong 30 giây, rồi cho tiếp tục cần tây vào xào thêm 2 phút.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, hoàn thành món nấm mỡ xào cần tây chay.

Bước 3: Thành phẩm

Một món ăn vừa nhanh vừa hấp dẫn, thơm ngon thì còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp triển ngay. Nấm mỡ vẫn giữ được độ giòn ngọt, hài hòa cùng cần tây tươi rói, thơm nhè nhẹ. Hãy bổ sung ngay thực đơn bữa cơm hàng ngày với món nấm rơm xào cần tây để cả nhà đổi vị mới nào!

Nấm mỡ xào cần tây chay
Nấm mỡ xào cần tây chay chứa đầy đủ hương vị khiến ai ăn cũng mê.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *