Nấm rơm xào chua ngọt

Nấm rơm xào chua ngọt

Nấm rơm xào chua ngọt
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào chua ngọtCho 4 người

Nấm rơm 300 gr Cà chua 3 trái Dưa leo 2 trái Dứa 1 trái(thơm/ khóm) Hành lá 3 nhánh Tỏi 3 tép Hành tím 2 củ Ớt 1 trái Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm) Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Nên chọn những quả dưa leo còn tươi, có màu xanh đậm ở phần cuống và nhạt dần ở phần đuôi.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả có phần vỏ láng mịn, không bị bầm dập hoặc có những đốm đen bất thường.
  • Bạn nên chọn những quả có dáng thẳng, thuôn dài, hạn chế chọn những quả bị cong vẹo hoặc không cân đối thường sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, da láng bóng không bị thẹo hoặc bầm dập.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách bóp thử, nếu quả quá mềm hoặc cứng mềm không đồng nhất thì không nên chọn, còn nếu khi sờ cảm thấy chắc chắn thì nên chọn.
  • Ưu tiên chọn những quả vẫn còn cuống dính trên thân quả cà chua.

Nguyên liệu món ăn nấm rơm xào rau củ

Cách chế biến Nấm rơm xào chua ngọt

  • Sơ chế nấm rơm

    Nấm rơm cắt bỏ phần gốc và những phần đen hoặc bị dập. Để loại bỏ những chất bảo quản còn sót lại trong nấm, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 500ml nước và đun sôi. Sau khi nước sôi cho vào 2 muỗng cà phê muối và khuấy đều để muối hòa tan hoàn toàn. Tiếp đến cho nấm rơm vào và luộc trong 5 phút. Sau 5 phút, vớt ra để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành lá cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, sau đó rửa sạch với nước, cắt nhỏ.

    Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, dùng dao đập dập và băm nhuyễn.

    Cá chua rửa sạch với nước, cắt làm đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần cùi, sau đó cắt hình múi cau.

    Dưa leo cắt bỏ 2 phần đầu, rửa sạch với nước rồi cắt khúc xéo vừa ăn bạn nhé.

    Dứa cắt bỏ vỏ và mắt dứa, sau đó cắt làm đôi, loại bỏ phần cùi và cắt khúc dày khoảng 1/2 lóng tay.

  • Ướp nấm rơm

    Để ướp nấm, bạn cho vào tô 1/3 muống cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều lên để nấm thấm đều gia vị và ướp trong 10 phút.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào, đảo đều đến khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng nhạt và tỏa hương thơm.

    Bạn cho toàn bộ nấm rơm vào, tiếp tục xào trong khoảng 10 phút rồi cho phần nấm này ra đĩa.

    Sử dụng lại chảo đã xào nấm, bạn tiếp tục xào dưa leo và dứa nhé, cho toàn bộ dưa leo, cà chua và dứa vào, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường cát và 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều để gia vị thấm đều vào dưa leo và dứa.

    Sau 1 phút, cho nấm rơm vào, xào chung với nhau trong 5 phút. Cho hành lá và ớt vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món nấm rơm xào chua ngọt thơm ngon hấp dẫn, không những đậm đà mà màu sắc cũng rất bắt mắt. Món ăn đậm đà, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị nấm rơm ngọt thanh, khóm có vị chua nhẹ giúp bạn và gia đình chỉ muốn ăn mãi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *