Nấm rơm xào dứa (thơm, khóm)

Nấm rơm thường được dùng trong nhiều món xào chay bởi vị ngọt thanh, dễ ăn, dễ chế biến và bổ dưỡng mà nó mang lại. Hôm nay, NamRom sẽ giới thiệu đến bạn món nấm rơm xào dứa (thơm, khóm) giúp bạn chuẩn bị những bữa cơm chay vào những ngày rằm hấp dẫn và đa dạng hơn.

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào dứa (thơm, khóm)Cho 4 người
Nấm rơm 300 gr
Dứa 200 gr
(thơm/khóm)
Tỏi 4 tép
Hành tím 1 củ
Hành lá 2 nhánh
Ớt 3 trái
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường/bột ngọt/tiêu/hạt nêm)
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Nấm rơm xào dứa (thơm, khóm)

1. Sơ chế nấm rơm

  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc và những phần bị dập, bầm đen.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước và đun sôi. Đợi nước sôi, cho vào 2 muỗng cà phê muối. Tiếp đến cho phần nấm rơm vừa sơ chế vào và luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra đĩa để ráo.

 

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành lá cắt bỏ phần lá úa và phần rễ. Rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ.
  • Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao đập dập rồi băm thật nhuyễn.
  • Khóm cắt bỏ vỏ và phần mắt thơm. Rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó, cắt theo theo chiều dọc, cắt bỏ phần cùi thơm rồi cắt lát xéo dày khoảng 1/2 lóng tay.
  • Ớt lặt bỏ phần cuống, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Để ướp nấm rơm, cho vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muống cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương. Đảo thật đều để nấm thấm đều và ướp trong 20 phút.
  • Đối với món ăn này, chúng ta cũng cần ướp dứa trước khi xào, để ướp khóm, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đảo để dứa thấm gia vị và ướp trong 20 phút.

3. Xào nấm

  • Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào phần tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào. Đảo đều tay đến khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng nâu và tỏa mùi thơm thì cho nấm rơm vào, đảo nhẹ xào trong 2 phút.
  • Tiếp tục cho dứa vào và tiếp tục nấu thêm 4 phút dưới lửa vừa.
  • Sau 4 phút, phần nấm rơm và dứa đã chín, bạn cho hành lá và phần ớt đã băm vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

4. Thành phẩm

  • Trình bày món ăn ra đĩa, nấm rơm vẫn giữ được độ ngọt và tươi khi thưởng thức kết hợp với vị chua nhẹ của dứa rất lạ miệng và đậm đà.
  • Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm trắng, rau luộc và chấm thêm nước tương.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nấm xào khóm đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết sẽ giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng. NamRom chúc bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM và Hồng Nhôm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *