Nấm rơm xào mướp
Nguyên liệu làm Nấm rơm xào mướp Cho 4 người
Nấm rơm 300 gr Mướp 500 gr Tỏi 3 tép Hành tím 2 củ Hành lá 2 nhánh Ớt 4 trái Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm) Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh
Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Những trái mướp ngon là những trái khi cầm chắc tay, phần cuống vẫn còn tươi và dính chặt vào thân trái mướp.
- Nên chọn những quả có lớp vỏ màu xanh lá, không có những đốm đen hoặc nâu bất thường.
- Đồng thời, khi sờ thân mướp phải cứng cáp, không bị mềm hoặc chỗ mềm chỗ cứng, những trái như vậy có thể đã bị hư hoặc dập, vì vậy bạn không nên chọn.
Cách chế biến Nấm rơm xào mướp
-
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm cắt bỏ phần gốc và những phần bị đen. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng trong 5 – 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Tiếp đến, nấm đã ráo, bạn chẻ đôi nấm.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Mướp cắt bỏ 2 đầu, gọt bỏ phần vỏ. Rửa dưới nước thật sạch để loại bỏ phần nhớt. Sau đó, cắt khúc xéo vừa ăn.
Hành lá cắt bỏ phần lá vàng và phần gốc rễ, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, dùng dao đập dập và băm nhuyễn.
Ớt lặt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
-
Ướp nấm rơm
Để ướp nấm rơm, bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh mắm. Trộn đều để nấm thấm đều gia vị và ướp trong 10 phút.
-
Xào nấm rơm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào, đảo đều tay đến khi tỏi và hành tím đã chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì bạn cho nấm rơm. Điều chỉnh lửa lớn.
Đảo đều tay để nấm rơm chín đều và xào trong 10 phút. Sau 10 phút, cho mướp vào và nấu thêm khoảng 3 phút. Rắc hành lá và ớt băm nhuyễn vào lên bề mặt.
Sau đó, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món nấm rơm xào mướp hoàn thành với hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn. Món ăn đậm đà, mướp thấm gia vị đậm đà kết hợp với nấm rơm béo béo ngọt thanh cực kì hợp.
Món ăn thích hợp ăn với cơm nóng và có thể kết hợp với rau luộc cũng rất ngon.
nguon:https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/4-cach-lam-nam-rom-xao-rau-cu-don-gian-thom-ngon-cho-bua-an-08665