Ăn nấm rơm có tốt không? 9+ tác dụng của nấm rơm

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm

Nấm rơm không còn xa lạ gì với các bà nội trợ Việt Nam, bởi nó vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại còn có tác dụng chữa bệnh. Trong 100 gam nấm rơm khô chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Chất đạm: 21-37g
  • Chất béo: 2,1-4,6g
  • Tinh bột: 9,9g
  • Chất xơ: 21g

Trong 100 gam nấm rơm tươi chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Nước: 90%
  • Đạm: 3,6%
  • Chất béo: 0.3%
  • Đường: 3,2%
  • Chất xơ: 1,1%
  • Ca: 28mg%
  • P: 80mg%
  • Fe: 1,2%
  • Calorie: 31%

Bên cạnh đó, nấm rơm còn chứa một hàm lượng các vi lượng như canxi, sắt, vitamin AB2,… cực kì tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm

Ăn nấm rơm có tốt không?

Nấm rơm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Nấm rơm chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số lợi ích về sức khỏe mà nấm rơm mang lại.

Tăng cường hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin dồi dào, nấm rơm rất tốt cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nấm rơm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ làm lành vết thương, vết loét. Vì thế, việc bổ sung nấm rơm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Với hàm lượng vitamin dồi dào, nấm rơm rất tốt cho hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin dồi dào, nấm rơm rất tốt cho hệ miễn dịch

Tốt cho hệ tim mạch

Nấm rơm giàu kali và đồng – hai khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể, kali giúp duy trì chức năng mạch máu ổn định. Đồng có tính chất kháng khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng các cơ quan nội tạng. Hơn nữa, nấm rơm còn giúp hạ cholesterol nhờ hàm lượng protein lành mạnh cao, có khả năng đốt cháy cholesterol.

Ăn nấm rơm tốt cho hệ tim mạch
Ăn nấm rơm tốt cho hệ tim mạch

Ngăn ngừa ung thư

Nấm rơm có khả năng phòng chống nhiều loại ung thư điển hình như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể, axit linoleic liên hợp trong nấm giúp cân bằng nội tiết tố estrogen, làm giảm nguy cơ ung thư vú do mức độ estrogen quá cao.

Beta-glucans trong nấm cũng góp phần ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nấm rơm còn chứa selen, một khoáng chất có khả năng ức chế và làm giảm số lượng tế bào ung thư.

Nấm rơm có khả năng phòng chống nhiều loại ung thư như vú và tuyến tiền liệt
Nấm rơm có khả năng phòng chống nhiều loại ung thư như vú và tuyến tiền liệt

Tốt cho người tiểu đường

Nấm rơm hầu như không chứa carbohydrate và chất béo, rất thích hợp cho những người đang kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, nấm rơm cũng có lợi cho các cơ quan nội tiết như gan, tụy, giúp cân bằng hoạt động và tăng tiết insulin vừa đủ.

Nấm rơm được xem là một siêu thực phẩm tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường
Nấm rơm được xem là một siêu thực phẩm tuyệt vời cho người mắc bệnh tiểu đường

Chống oxy hóa

Nấm rơm rất giàu polyphenol và các enzyme chống oxy hóa như catalase, superoxide dismutase, glutathion peroxidase và glutathion reductase. Các hợp chất này có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại.

Việc sử dụng nấm rơm thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, viêm khớp, thoái hóa thần kinh và chậm quá trình lão hóa.

Nấm rơm rất giàu polyphenol và các enzyme chống oxy hóa
Nấm rơm rất giàu polyphenol và các enzyme chống oxy hóa

Hạ mỡ máu

Cholesterol toàn phần bao gồm cả LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt). LDL gây ra tình trạng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, nấm rơm chứa hai loại polysaccharit có khả năng làm giảm lượng LDL, do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bảo vệ mạch máu và phòng ngừa đột quỵ.

Nấm rơm chứa hai loại polysaccharit có khả năng làm giảm lượng LDL
Nấm rơm chứa hai loại polysaccharit có khả năng làm giảm lượng LDL

Giúp cơ thể tăng trưởng

Nấm rơm là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và duy trì các mô, cũng như thực hiện nhiều chức năng sống còn khác.

Do đó, việc bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp lượng protein thiết yếu, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể.

Nấm rơm là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể
Nấm rơm là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể

Nâng cao sức khỏe hệ xương

Nấm rơm giàu canxi và là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin D nhất, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương. Bổ sung nấm rơm vào chế độ ăn hàng ngày sẽ tăng cường sức khỏe xương và phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp.

Nấm rơm giàu canxi và là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin D nhất
Nấm rơm giàu canxi và là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin D nhất

Ngăn ngừa thiếu máu

Sắt là khoáng chất thiết yếu để cơ thể tạo ra các tế bào máu. Thiếu hụt sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nguy hiểm. May mắn thay, nấm rơm chứa một lượng sắt đáng kể, giúp đáp ứng nhu cầu sắt của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và các biến chứng do thiếu sắt gây ra.

Nấm rơm chứa một lượng sắt đáng kể
Nấm rơm chứa một lượng sắt đáng kể

Một số công dụng và lợi ích khác của nấm rơm

Bên cạnh đó, nấm rơm còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, dinh dưỡng khác, có thể kể đến như sau:

  • Nấm rơm được cho là có tác dụng loại bỏ nhiệt dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp thanh nhiệt hiệu quả.
  • Nấm rơm có thể hạn chế đông máu và làm giảm huyết áp ở một số người.
  • Nấm rơm có khả năng kiểm soát các bệnh tự miễn và hỗ trợ làm lành các tổn thương do bệnh tự miễn gây ra.
  • Nấm rơm thúc đẩy quá trình sản sinh chất lỏng trong cơ thể, có tác dụng giải cảm và hạ sốt.
  • Nấm rơm còn hỗ trợ tăng sữa cho phụ nữ sau sinh, tốt cho sức khỏe thai nhi và cải thiện chức năng gan, dạ dày.
  • Nấm rơm chứa protein đồng phân hóa, giúp tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Một số công dụng và lợi ích khác của nấm rơm
Một số công dụng và lợi ích khác của nấm rơm

Tác hại khi ăn nhiều nấm rơm

Mặc dù nấm rơm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng nấm rơm quá nhiều hay không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể. Thay vì nghĩ rằng càng ăn nhiều nấm rơm càng tốt, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Sử dụng quá nhiều nấm rơm có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, quặn thắt, đi ngoài phân lỏng hoặc tiêu chảy.
  • Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể bị dị ứng với nấm rơm, biểu hiện qua các triệu chứng như khó thở, nổi mề đay, sưng miệng, cổ họng, hen suyễn…
  • Do được trồng trên rơm rạ tự nhiên, nấm rơm có thể hấp thụ một lượng nhỏ asen kim loại từ môi trường xung quanh. Ăn phải nấm nhiễm asen có thể gây ngộ độc.
Việc sử dụng nấm rơm quá nhiều hay không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ
Việc sử dụng nấm rơm quá nhiều hay không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ

Ăn nấm rơm đúng cách như thế nào?

Việc sử dụng nấm rơm mang lại lợi ích hay tác hại phụ thuộc vào cách chọn và chế biến nấm. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nấm rơm:

  • Chọn nấm tươi, còn nguyên nấm, cảm giác cứng khi bóp nhẹ, tránh mua nấm bị mềm, dập nát.
  • Sau khi mua về, cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch.
  • Với nấm khô, cần quan sát kỹ màu sắc, hình dáng, mùi để mua loại nấm mới và ngon, tránh mua phải nấm cũ hoặc mốc.
  • Trước khi dùng, ngâm nấm khô với nước muối, đun sôi 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Không nên rửa nấm tươi quá kỹ để giữ nguyên dưỡng chất.
  • Không nên chế biến nấm trong nồi nhôm để tránh bị thâm đen.
  • Tránh kết hợp nấm với thực phẩm có tính hàn để không gây đau bụng.
  • Không uống rượu khi ăn nấm vì có thể gây ngộ độc nguy hiểm.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nấm rơm
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nấm rơm

Các bài thuốc phổ biến cho sức khỏe từ nấm rơm

Nấm rơm không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn được sử dụng để chữa bệnh trong đông y. Có rất nhiều cách kết hợp nấm rơm với các vị thuốc khác tạo thành bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

  • Tăng cường sức khỏe: Chuẩn bị 200 gam nấm rơm tươi và 7 quả táo, sau đó đem nấu thành canh và sử dụng trong ngày. Để đạt hiệu quả, bạn nên áp dụng cách nấu và sử dụng canh nấm rơm kết hợp táo khoảng 2-3 lần mỗi tuần.
  • Chữa bệnh gan nhiễm mỡ: Chuẩn bị 100 gam nấm rơm tươi và 5 quả trứng chim cút, đem xào chung với nhau và dùng vào buổi tối. Để thấy được hiệu quả, bạn nên áp dụng cách chế biến và sử dụng món xào này trong khoảng 15 ngày liên tục.
  • Cải thiện suy giảm trí nhớ: Chuẩn bị 150 gam nấm rơm tươi, 5-7 quả trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút. Cho các nguyên liệu cùng gia vị như muối, hành, dầu ăn, gừng vừa đủ để chế biến món xào hoặc nấu canh. Sử dụng món ăn này đều đặn trong 3 tháng sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ thể suy nhược và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Chuẩn bị 100 gam nấm rơm tươi và 50 gam đậu phụ, sau đó đem nấu thành canh và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị, hóa trị nên sử dụng loại canh này thường xuyên, nhất là trong các đợt điều trị để giúp cơ thể phục hồi.
  • Điều trị loét miệng: Sử dụng 60 gam nấm rơm tươi và 60 gam nấm đầu khỉ, rửa sạch rồi cho vào chảo xào chín. Ăn món xào này trong khoảng 1 đến 10 ngày để có tác dụng điều trị loét miệng hiệu quả.
  • Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Sử dụng 100 gam nấm rơm tươi, 50 gam tôm nõn và 30 gam rau dền, sau đó đem nấu canh hoặc xào chung để ăn trong các bữa. Áp dụng cách làm này trong 10-15 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.
Nấm rơm không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn được sử dụng để chữa bệnh trong đông y
Nấm rơm không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn được sử dụng để chữa bệnh trong đông y

Cách bảo quản nấm rơm

Để có thể bảo quản nấm rơm được lâu và giữ được hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên để nấm rơm trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 10-15 độ C. Ở nhiệt độ này, nấm rơm có thể được bảo quản tốt trong 2-3 ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon.
  • Trước khi cất vào tủ lạnh, bạn nên hút chân không để loại bỏ oxy, giúp nấm được bảo quản lâu hơn mà không bị mất mát các chất dinh dưỡng có trong nấm.
  • Để làm khô nấm rơm, trước hết bạn cần rửa sạch nấm, cắt nấm làm đôi, sau đó phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ dao động từ 40 – 43 độ C. Nấm rơm khô có thể được bảo quản trong vòng 6 tháng.
Bảo quản nấm rơm đúng cách để sử dụng lâu dài
Bảo quản nấm rơm đúng cách để sử dụng lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *