Các Món ngon từ nấm rơm

TTO – Ở quê tôi, cứ sau vụ gặt là trong bữa cơm gia đình có thêm những món ngon từ nấm rơm. Những đống rơm ngoài đồng có rất nhiều nấm mọc tự nhiên. Dù đi đâu xa, cứ mỗi mùa gặt qua tôi lại bồn chồn nhớ những món ngon từ nấm…

Phóng to

Món nấm rơm xào dân dã dễ làm mà thơm, ngọt – Ảnh: L.Q.T.

Nấm rơm tính hiền, vị ngọt thích hợp với nhiều món.

Nấm rơm tự nhiên nhỏ, hái về ngâm với ít muối rửa sạch xé nhỏ nấu cùng cá đồng là món ngon dân dã, đậm đà hương vị. Nấm có mùi thơm dịu vừa thoảng hương đất đồng vừa mang mùi ngái ngái của rơm rạ khô. Cá đồng vị ngọt nấu với nấm rơm càng ngọt, dễ nấu lại rất ấn tượng khi ăn.

Thịt heo kho với nấm rơm có vị béo của thịt, vị ngọt của nấm và hương thơm khó quên. Phong vị đồng quê thấm vào từng lát thịt như sự kết hợp giữa ruộng với vườn, giữa con người lao động với thiên nhiên hiền hòa, bao dung. Trên các bàn tiệc sang trọng nấm rơm cũng có mặt trong nhiều món ngon.

Nấm là thức ăn sạch, không phân bón, không thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích lại có hương vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng. Món dân dã nhất là nấm xào. Sau khi rửa sạch, xé nhỏ xào với ít dầu, thêm vài cọng hành, một ít ớt tùy khẩu vị là có món ăn nggon. Nấu với thức ăn nào cũng ngon, ngay cả khi xào không thì nấm rơm vẫn là một món ngon.

Trẻ con miền đồng quê thường có món nấm nướng ngoài đồng. Nấm rơm xé nhỏ, rắc thêm ít muối, gói vào lá, thường là lá chuối mang theo sẵn, vùi vào tro của bếp lửa nhóm lên giữa đồng. Một lát sau lấy ra đã có món nấm rơm nướng thơm ngọt. Món nướng này có lẽ là ký ức khó quên của trẻ chăn trâu trên cánh đồng quê. Gói lá vừa lấy từ bếp ra nóng hổi, thơm lừng ăn vội giữa đồng trở thành một hương vị tuổi thơ khó phai.

Gần đây nấm rơm đã trở thành hàng hóa. Nấm được người nông dân trồng tại nhà trong lúc nông nhàn giữa hai vụ lúa. Nấm trồng to hơn nấm tự nhiên nhưng hương vị không khác nhau là mấy. Nấm rơm trồng cây lớn hơn và trở thành hàng hóa đi về phố thị, có mặt trong các nhà hàng, quán ăn.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-ngon-tu-nam-rom-357776.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *