Cách làm cồi sò điệp xào nấm cải thơm ngon

Những bữa cơm của bạn sẽ tràn đầy màu sắc và hương thơm nếu bạn biết đến 3 món xào ngon từ cồi sò điệp khi được xào với nấm cải, măng tây và hoa thiên lý. Nghe đến tên đã thấy hấp dẫn, vậy thì chờ gì không cùng vào bếp bạn ơi!

 

 

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào nấm cải

  •  Cồi sò điệp 200 gr
  • Nấm ngọc châm 100 gr
  • Cải thìa 100 gr
  • Tiêu 5 gr
  • Muối 5 gr
  • Hành tím 10 gr
  • Tỏi 10 gr
  • Ớt 10 gr
  • Gừng 10 gr
  • Dầu ăn 100 ml
  • Dầu hào 20 gr
  • Nước mắm 10 ml
  • Đường 5 gr
  • Bột bắp 10 gr
  • Nước 50 ml
Cách chọn mua nấm ngọc châm tươi ngon
  • Bạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.
  • Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
  • Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng

Nguyên liệu món ăn cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý

Cách chế biến Cồi sò điệp xào nấm cải

  1. Sơ chế sò điệp

Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 – 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.

Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 – 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tráng làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.

Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.

Khi sò đã ráo nước, bạn ướp đều hai mặt sò với 5gr muối và 5gr tiêu trong 15 phút để sò được thấm.

  • Áp chảo sò điệp

    Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo từ 5 – 10 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn rửa sơ nấm, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút để các chất bẩn trong nấm ra hết, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cải thìa cắt gốc, tách thành từ lá rồi rửa sạch qua 2 – 3 lần nước và để ráo.

    Bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.

    Cuối cùng, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 20ml nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

  • Xào nguyên liệu

    Trước tiên, bạn cho 50ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho hành tím, gừng, tỏi vào và đảo đều. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho 20gr dầu hào, 10ml nước mắm, 5gr đường vào và khuấy đều các gia vị.

    Tiếp đến, bạn cho nấm vào xào chừng 1 – 2 phút rồi cho cải thìa vào xào cùng 30ml nước. Bạn đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa để cải, nấm được mềm rồi cho ớt cắt lát vào.

    Cuối cùng, cho bột năng vào rồi đảo đều để món xào có độ sánh và thơm ngon hơn.

  • Hoàn thành

    Khi đã xào rau xong, bạn cho ra đĩa, cho phần sò điệp lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Cồi sò điệp xào thơm lừng, đậm đà với sò điệp có độ mềm, dai nhẹ, thoang thoảng hương thơm của tiêu, hòa quyện với nước sốt đậm đà, ngọt ngào của nấm, cải thìa. Món xào này ăn cùng cơm nóng rất ngon đó, bạn nên thử nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *