Cách trồng nấm bào ngư (nấm sò) tại nhà cho năng suất cao

Nấm bào ngư hay được gọi phổ biến bằng cái tên nấm bào ngư. Được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, nấm bào ngư còn mang lại lợi nhuận không hề nhỏ đối với người trồng. Vậy, cách trồng nấm bào ngư tại nhà như thế nào là đạt tiêu chuẩn và nó có khó trồng không? Hãy để VNFarm mách nhỏ bí kíp trong bài viết dưới đây!

1. Nấm bào ngư là cây gì? Đặc điểm của nấm bào ngư

Nấm bào ngư hay còn được gọi là nấm trắng, nấm sò, nấm dai, có tên khoa học là Pleurotus ostreatus, thuộc họ Pleurotaceae. Loại nấm này được trồng phổ biến tại Việt Nam vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Nấm bào ngư có hình dạng phễu lệch, mũ nấm xoè, chóp nấm lõm nhẹ, bên dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Nấm sò hay mọc thành cụm rất ít mọc riêng lẻ.

Có 2 loại nấm bào ngư được trồng phổ biến hiện nay đó là nấm bào ngư xám, nấm bào ngư trắng. Có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu. Nấm bào ngư chịu lạnh ở nhiệt độ thích hợp vào từ 15 đến 20 độ C. Có loại lại chịu được nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 30 độ C.

Cần nắm được điều kiện này, để quá trình chọn giống và trồng nấm bào ngư diễn ra thuận lợi hơn. Độ ẩm đạt từ 65 đến 70%, độ ẩm không khí từ 85 đến 90% là phù hợp để trồng nấm. Đồng thời, ánh sáng phải vừa phải và độ thông thoáng cũng nằm ở mức vừa. Độ pH trong đất nên bằng 7.

Vậy cách trồng nấm bào ngư tại nhà có khó không? Chi tiết cách trồng nấm sò sẽ được chúng tôi bật mí ở thông tin bên dưới đây.

2. Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư (nấm sò) tại nhà từ phôi

Để thực hiện cách trồng nấm bào ngư tại nhà nên chú ý thời vụ trồng nấm bào ngư: bà con có thể trồng nấm bào ngư quanh năm. Nhưng thời điểm tốt và lý tưởng nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 dương lịch.

2.1.Xử lý nguyên liệu trồng nấm bào ngư

Xử lý nguyên liệu trước khi thực hiện cách trồng nấm bào ngư tại nhà là bước quan trọng nhất nó quyết định đến năng suất của nấm. Chi tiết cách xử lý nguyên liệu như sau:

2.1.1. Xử lý nguyên liệu bằng cách không hấp

Nguyên liệu ở đây là rơm, rạ nói chung. Cần thực hiện theo nguyên tắc chung sau đây:

 • Rơm rạ đem nhúng qua nước sạch. Tiếp đến, xử lý qua nước vôi với tỷ lệ 1 tấn nguyên liệu cần 20 đến 30kg vôi tôi. Cụ thể theo cách sau:

 • Cho nước vôi đã gạn vào bể ngâm rơm từ 15 đến 30 phút. Sau đó, vớt rơm rạ ra ủ thành đống.

 • Hoặc ngâm rơm rạ xuống ao hồ, sông,…khi sạch thì vớt lên ủ thành đống, cứ một lớp rơm rạ từ 20 đến 30cm thì tưới lên một lớp nước vôi. (cách này thường không được khuyên sử dụng, vì nước ao hồ rất bẩn).

 • Hoặc có thể trải rơm rạ lên bãi sạch, phun nước lên cho đến khi rơm rạ ngấm đủ nước, có màu nâu sẫm lại. Sau đó lấy nước sôi tưới lên một lần cuối cùng và đem đi ủ thành đống.

 • Vào mùa mưa, có thể lợi dụng cách này để làm ướt rơm rạ. Sau đó tưới lại với nước vôi và ủ đống. Rơm rạ sau khi được xử lý bằng nước vôi sẽ thấy màu sáng hơn, thơm và đặc biệt có mùi vôi nhẹ.

Trong quá trình đảo rơm rạ, độ ẩm phải đạt 65%. Có thể đo bằng cách, lấy khoảng 10 đến 15 sợi rơm, vặn chặt nếu ra nước ướt vân tay là thích hợp. Nếu quá khô nên chỉnh lại bằng cách bổ sung nước ủ lại từ 1 đến 2 ngày rồi mới đem đi trồng nấm.

Quá trình xử lý bông phế thải trồng nấm bào ngư như sau:

 • Khi ủ nguyên liệu bông phế thải: Đầu tiên, ngâm bông trong nước vôi (hòa tan 4kg vôi tôi trong 1m3 nước). Xong rồi vớt ủ đống có kệ kê ở đáy của đống ủ.

 • Kích thước đống ủ rộng 1,2-1,5m, cao 1,5-1,8m. Dài tối thiểu 1,5m; quấn nilon xung quanh, để hở đỉnh.

 • Sau từ 3 đến 4 ngày, xé tơi bông và ủ lại 3-4 ngày nữa rồi đảo đều trước khi cấy giống. Đây được xem là một trong những kỹ thuật trồng nấm bào ngư quan trọng nhất.

2.1.2. Xử lý nguyên liệu bằng cách hấp

Rơm rạ sau khi được chặt ngắn từ 10 đến 15cm được đem đi ngâm trong nước vôi khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó để ráo nước rồi ủ từ 2 đến 3 ngày. Riêng đối với bông phế thải cũng thực hiện tương tự như trên. Mùn cưa cần tạo độ ẩm sau đó đem đi ủ từ 4 đến 6 ngày. Sau khi kiểm tra các loại nguyên liệu này đều đủ độ ẩm thì trộn thêm từ 5 đến 10% cám gạo hoặc là cám ngô.

Bỏ nguyên liệu vào bên trong túi nilon có kích thước từ 25 đến 35cm. Trọng lượng mỗi túi từ 1.5 đến 2kg. Sau đó đưa vào hấp khử trùng trong nồi áp suất có nhiệt độ từ 121 đến 125 độ C. Thời gian từ 180 đến 240 phút là ổn. Sau khi hấp xong, lấy bịch ra để ở những nơi sạch sẽ. Tiếp đến cấy giống trong hộp cấy và phòng vô trùng. Cách này sẽ hạn chế được vấn đề nhiễm bệnh, dùng ít giống mà năng suất mang lại rất cao.

2.2. Cấy giống nấm bào ngư

Để thực hiện cách trồng nấm sò tại nhà. Nguyên liệu khi đã ủ xong, đóng vào túi nilon có kích cỡ 30 x 40cm đối với mùa hè, kích cỡ 35 x 50cm đối với mùa đông. Riêng nguyên liệu bông phế liệu dùng 25 x 35cm. Cần lưu ý: khu vực cấy giống và ươm cần phải sạch sẽ để tránh được các mầm bệnh. Băm nguyên liệu thành các đoạn ngắn có kích thước từ 5 đến 7cm.

Lần lượt cho nguyên liệu vào túi, chất thành lớp cao từ 5 đến 7cm. Lấy tay nén chặt tạo một khối tròn đều phẳng, rồi rắc một lớp giống xung quanh lớp rơm rạ sát phía bên ngoài của thành túi. Cứ làm tương tự như vậy đủ 3 lớp. Lớp trên cùng rắc giống đều trên bề mặt.

Rồi dùng một cục bông đặt phía trên miệng túi lấy dây cao su buộc nút bông lại.

Lưu ý: Khi nén rơm phải nén sao cho sát mặt túi rắc giống nấm sát túi và phải nhìn thấy được. Rơm hơi ướt thì nén vừa phải. Trọng lượng túi 2.5 đến 3 kg. Cứ 1 tấn nguyên liệu sẽ thu được 700 túi.

2.3. Ươm và rạch bịch

Để thực hiện cách trồng nấm bào ngư tại nhà thành công, quan trọng nhất vẫn là khâu ươm giống.

 • Để ươm giống, bịch nấm được cấy chuyển vào nơi ươm. Đặt trên giá hoặc dưới đất đều được. Khoảng cách các bịch từ 5 đến 7cm. Nhà ươm nấm bào ngư cần đảm bảo điều kiện, thoáng mát, sạch sẽ. Thời gian ươm từ 20 đến 25 ngày.

 • Nếu bịch nấm tốt, chỉ sau 2 ngày trồng từ hạt nấm sẽ có sợi trắng ra, có màu trắng đồng nhất. Rơm chuyển sang màu vàng và có bịch rắn chắc. Trái lại, bịch nấm không phát triển tốt sợi sẽ bị co lại và tạo vùng xanh, đen do nấm bị mốc dại. Cần được loại để riêng ra bên ngoài, tránh lây lan.

Rạch bịch: nhận thấy bịch nấm phát triển tốt. Sau từ 20 đến 25 ngày tính từ lúc cấy giống. thấy sợi nấm ăn cách đáy khoảng 1cm có thể đem đi rạch bịch. Sử dụng dao nhọn và sắc rạch từ 4 đến 6 đường xung quanh. Đường rạch có khoảng cách đều nhau. Tiếp đến, bỏ bông nút, nén bịch. Lấy dây nilon để buộc miệng túi lại.

3. Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư trong thùng xốp

Cách làm phôi nấm thì VNFarm đã bật mí ở phần thông tin phía trên, để thực hiện cách trồng nấm bào ngư trong thùng xốp bạn cần thực hiện theo các bước bên dưới đây.

 • Lựa chọn địa điểm trồng nấm sò trong nhà, địa điểm lý tưởng để trồng nấm là những nơi có độ ẩm cao, không có ánh nắng mặt trời chiếu tới như cầu thang, phòng tắm không dùng tới, nhà kho. Sau đó, bạn hãy chọn một thùng xốp có độ cao ít nhất 40cm rồi đục lỗ xung quanh để tạo thông thoáng và dán miếng nilon trên mặt thùng xốp để che giữ độ ẩm.

 • Cho phôi nấm đã chạy kín tơ vào thùng rồi xếp chống lên nhau, tiến hành tháo bông gòn ở miệng phôi ra nhé.

 • Bạn phải dùng bình xịt phun sương để tưới nấm bào ngư nhưng chỉ tưới lên thân, không tưới miệng và tưới thật nhiều nước để duy trì độ ẩm cho nấm.

 • Khi nấm mọc thì bạn có thể tưới vào tai nấm để nấm nhanh lớn. Khi thời tiết nắng nóng thì nên cho vài cục đá vào để làm giảm nhiệt độ bên trong thùng xốp, khi không tưới nước thì nên đậy miếng nilon lên để độ ẩm không thoát ra ngoài.

 • Sau 10 ngày thì bạn có thể thu hoạch nấm. Nếu để lâu hơn nấm sẽ già dai hơn và mất đi chất dinh dưỡng ban đầu.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc nấm sò (nấm bào ngư)

Cách chăm sóc nấm sò (bào ngư) cũng không quá khó khăn khi đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tưới nước: sau khi đã rạch bịch, thì chỉ tưới nước tạo ẩm. Rạch bịch được từ 4 đến 6 ngày, thì tưới nước bên ngoài túi. Tưới dạng sương mù, ít, nhưng kéo dài thời gian tưới ra. Đảm bảo rằng bề mặt mũ nấm lúc nào cũng có lớp nước đọng ở trên.

 • Giai đoạn nấm phát triển, cần có ánh sáng vừa phải. Môi trường xung quanh thoáng mát, ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp và quá gắt.

 • Nấm bào ngư mọc thành cụm, nên quá trình thu hoạch rất nhanh chóng. Khi hái nấm đúng độ tuổi sẽ đạt được năng suất và chất lượng cao nhất. Có thể thu hoạch 2 buổi trong ngày vào sáng sớm và chiều tối.

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà cần đảm bảo quy trình và kỹ thuật đúng để mang lại năng suất cho mùa vụ. Nhìn lại, quy trình trồng nấm bào ngư không quá khó. Bà con qua bài chia sẻ phía trên hy vọng đã nắm được những yếu tố cốt yếu để chăm sóc cho vườn nhà mình.

Nguồn: https://vnfarm.com.vn/cach-trong-nam-bao-ngu-nam-so

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *