Câu chuyện làm giàu từ nấm rơm của người phụ nữ trẻ

Dám nghĩ, dám làm, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, tìm tòi, mày mò… là những yếu tố giúp những phụ nữ trẻ gây dựng được sự nghiệp từ nấm rơm.

Hội viên trẻ Thủ đô thu nhập hàng trăm triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh sinh năm 1991, là hội viên phụ nữ trẻ thôn Tiên Kha, X.Tiên Dương, H.Đông Anh. Chị đã gây dựng được mô hình trang trại trồng nấm, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Tốt nghiệp trường đại học Điện lực Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Linh lựa chọn con đường khởi nghiệp làm giàu bằng mô hình trồng nấm rơm ngay trên mảnh đất quê hương. Tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, sau khi đăng ký tham gia khóa học trồng nấm tại Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cùng với việc tự tìm mày mò, tìm hiểu trên sách vở và internet về trồng nấm, chị chính thức bắt tay vào thử nghiệm trồng nấm với số vốn ít ỏi ban đầu là 300.000 đồng.

Ban đầu, chị trồng thử nghiệm 2 loại nấm là nấm mỡ và nấm rơm, vì 2 loại nấm này dễ trồng, hiệu quả cao. Tận dụng những ngôi nhà ngói bỏ hoang trong thôn, chị trồng những lứa nấm đầu tiên, vì trồng nấm trong nhà tránh được mưa gió. Sau khi thu hoạch, chị thu được hơn 4 triệu đồng. Trừ các chi phí ban đầu, chị thu lãi được 3,5 triệu đồng. Đến lứa nấm thứ 2, chị lãi và thu về được hơn 4 triệu. Nhận thấy hiệu quả đem lại từ việc trồng nấm, chị quyết định đầu tư mở rộng thêm quy mô trang trại.

Năm 2015, trên khu ruộng đấu thầu thành công của xã rộng chừng 1.500m², chị chính thức khởi nghiệp bằng việc xây dựng lán, mua trang thiết bị: xe bò kéo, lò hấp, chuẩn bị giống và thuê nhân công làm phát triển mô hình kinh tế đặc thù này. Mô hình trang trại trồng nấm của chị ngày càng lớn mạnh, cứ sau mỗi vụ nấm, số tiền lãi chị thu lại tăng gấp 3 – 4 lần so với những lần trước.

Trong quá trình thực hiện mô hình này, nhiều lúc chị vẫn chưa nắm rõ hết kỹ thuật trồng nấm. Thông qua các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm rơm do Hội PN phối hợp tổ chức, chị đã có thêm kinh nghiệm và nâng cao được kiến thức về chăm sóc nấm còn non. Chị Linh cho biết: Để trồng nấm đạt năng suất cao, ngoài đòi hỏi về giống tốt, nguyên liệu sạch, thì yếu tố kỹ thuật chăm sóc cũng quyết định quan trọng vào việc thành hay bại của vụ mùa. Hiện, trang trại nấm của chị Nguyễn Thị Thùy Linh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ba loại nấm mà chị trồng nhiều nhất hiện nay là nấm sò, nấm mỡ và nấm rơm. Với giá nấm sò trung bình từ 25.000 – 35.000 đồng, nấm mỡ từ 50.000 – 70.000 đồng và nấm rơm 80.000 đồng, chị thu lãi 150 triệu đồng/ vụ.

Chị Ngô Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: Thực hiện đề án “Thu gom rơm rạ bảo vệ môi trường, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất nấm rơm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2015 – 2020”, mô hình trang trại trồng nấm rơm của chị Linh là một trong những địa chỉ không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà tạo việc làm cho lao động nông thôn đồng thời góp phần bảo vệ môi trường rất tốt. Dù bận rộn với công việc trồng và kinh doanh nấm nhưng chị Nguyễn Thị Thùy Linh vẫn dành thời gian để giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với những hội viên phụ nữ muốn làm phát triển kinh tế từ nghề trồng nấm.

Cô gái Gia Lai khởi nghiệp trồng nấm từ 20 triệu đồng

Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, gia đình chị Trần Thị Dơn (thôn Lương Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) đã phát triển nghề trồng nấm và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Blứ, chúng tôi ghé thăm trại nấm của gia đình chị Trần Thị Dơn. Vừa kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm của khu trồng nấm linh chi, chị Dơn vừa chia sẻ: “Ngày trước, chỗ này là đất trồng hồ tiêu. Khi hồ tiêu chết, gia đình tôi đã chuyển sang nuôi dế, tắc kè, chim bồ câu… Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên thu nhập không cao. Xem trên ti vi thấy người ta trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn nguyên liệu lại đơn giản, dễ tìm nên năm 2013, vợ chồng tôi quyết định chuyển sang trồng nấm với diện tích 5 sào”.

Khởi nghiệp từ 20 triệu đồng, vợ chồng chị mua 10.000 bịch phôi giống bào ngư về trồng. Chị Dơn cho biết: “Trồng nấm không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật. Lúc đầu, gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Chưa biết cách sản xuất phôi nấm, vợ chồng tôi phải nhập hoàn toàn từ nơi khác về nên nhiều phôi nấm bị hỏng. Do vậy, năm đầu gia đình tôi chỉ thu lời được 70 triệu đồng”-chị Dơn chia sẻ.

Rút kinh nghiệm qua những lần chưa thành công, từ chỗ chỉ sản xuất nấm bào ngư, đến nay, gia đình chị đã mở rộng trồng thêm nấm linh chi, nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm rơm. Hiện trang trại có 50.000 bịch nấm bào ngư, 30.000 bịch nấm linh chi, 30.000 bịch nấm mèo và 50 tấn nguyên liệu để làm nấm rơm. Gia đình chị Dơn cũng là hộ đầu tiên trên địa bàn xã Ia Blứ triển khai mô hình trồng nấm với số lượng lớn.

Chị Dơn cho biết, mỗi loại nấm có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để nấm đạt chất lượng cao thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn nguyên liệu. Nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, loại bỏ hết các tạp chất, thanh trùng sạch sẽ thì nấm mới đạt chất lượng, cho năng suất cao. Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm phải phù hợp và bảo đảm đúng kỹ thuật. Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của khách hàng, gia đình chị sản xuất nấm hoàn toàn theo phương thức hữu cơ bằng cách dùng các nguyên liệu như mùn cưa, rơm, cùi bắp, sau đó mua bánh ép dầu đậu nành, đậu phộng để phối trộn vào. “Theo phương thức này, nấm của gia đình tôi vẫn phát triển tốt, ít bị bệnh, cho năng suất cao mà không cần dùng phân hóa học. Nhờ đó, nấm ngọt hơn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng” – chị Dơn cho hay.

Bà Bùi Thị Khánh Linh-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Blứ: “Vừa qua, mô hình trồng nấm của chị Dơn đã được giới thiệu tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2018” do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục khuyến khích các hội viên, phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích hồ tiêu bị chết; đJồng thời phối hợp với các ngành chức năng phổ biến những thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, từ đó giúp chị em xây dựng mô hình kinh tế mang lại hiệu quả”.

Hiện nay, ngoài bán nấm thương phẩm, chị Dơn còn tự sản xuất phôi nấm giống để bán cho các hộ trồng nấm khác. Với mô hình cung cấp phôi giống và bán nấm thương phẩm, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Bên cạnh đó, mô hình này đã giúp giải quyết việc làm cho 7-10 lao động tại địa phương.

Phunuthudo, taynguyen247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *