Giá trị dinh dưỡng nấm rơm và những lợi ích “không ngờ”

Nấm rơm không chỉ là một món ăn quen thuộc hàng ngày mà còn là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Lý do bởi giá trị dinh dưỡng nấm rơm mang lại vô cùng tuyệt vời. Vậy những lợi ích mà nấm rơm mang lại cho sức khỏe là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm rơm

 ( Ảnh : sưu tầm internet )

Nấm rơm có 2 loại gồm nấm khô và nấm tươi. Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng, cứ 100g nấm rơm khô chứa:

  • Đạm: 21 – 37g đạm. Đặc biệt hơn cả là hàm lượng đạm trong nấm rơm rất cao lại đầy đủ các amino acid cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, còn hơn cả thịt bò và đậu tương.

  • Chất béo: 2,1 – 4,6g

  • Chất bột đường: 9,9g

  • Chất xơ: 21g

  • Ngoài ra, trong nấm rơm còn chứa nhiều yếu tố vi lượng như: Vitamin A, B1, B2, C, D, PP, sắt, canxi, phốt pho,…

Trong khi đó, cứ 100g nấm rơm tươi thì chứa:

  • Nước: 90%

  • Đạm: 3,6%

  • Chất béo: 0.3%

  • Đường: 3,2%

  • Chất xơ: 1,1%

  • Canxi: 28mg%

  • Phốt pho: 80mg%

  • Sắt: 1,2%

  • Calorie: 31

Từ những số liệu trên, chúng ta có thể thấy được trong nấm rơm rất giàu chất dinh dưỡng. Chính vì thế, nấm rơm không chỉ là thực phẩm ăn hàng ngày mà nó còn là nguồn sử dụng để chế biến thành thực phẩm chức năng cũng như làm thuốc chữa một số bệnh béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch,…

2. Những lợi ích “vàng” khi ăn nấm rơm

Nấm rơm được đánh giá là loại nấm tinh hoa trong ẩm thực Châu Á vì giàu dưỡng chất quý. Nấm có vị ngọt, mọng nước và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn. Nếu ăn nấm rơm thường xuyên thì cơ thể chúng ta sẽ nhận lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

Tăng cường miễn dịch

 ( Ảnh : sưu tầm internet )

Lợi ích đầu tiên của dinh dưỡng nấm rơm chúng ta phải kể đến đó là tăng cường miễn dịch cơ thể. Bởi trong nấm rơm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, chống lại nhiễm trùng, vết loét và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.

Bảo vệ tim mạch

Lợi ích tiếp theo mà nấm rơm mang lại là giúp con người có một trái tim khỏe mạnh. Nấm rơm chứa nhiều chất xơ, kali và đồng, những chất này có tác dụng chống sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp các cơ quan bên trong cơ thể được an toàn.

Ngoài ra , hàm lượng kali cao của nấm rơm còn hỗ trợ rất tốt cho việc duy trì chức năng của các mạch máu trong cơ thể. Chính vì vậy, ăn nấm rơm thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Phòng ngừa bệnh ung thư

Một lợi ích tuyệt vời mà hiếm có thực phẩm nào có được đó chính là nấm rơm ngăn ngừa ung thư. Cụ thể:

  • Nấm rơm chứa Axit linoleic. Chất này có tác dụng giảm tác động của hormone estrogen, vì nếu nồng độ hormone estrogen quá cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

  • Chất Beta-glucans trong nấm rơm gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

  • Ngoài ra, nấm rơm cũng chứa selen – một chất gây ức chế, làm giảm số lượng tế bào ung thư trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nấm rơm là thực phẩm chứa rất ít chất béo và cacbonhydrat, vậy nên khi ăn nấm rơm cơ thể sẽ không bị hấp thụ lượng đường nhiều và tăng đường huyết. Hơn nữa, nấm rơm cũng có lợi cho hoạt động của gan, tuyến tụy giúp tăng sản sinh insulin ở mức hợp lý.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Nấm rơm chứa nhiều canxi và vitamin D, đặc biệt hàm lượng vitamin D trong nấm rơm chỉ đứng sau dầu gan cá. Hai chất trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương của con người. Chính vì thế, bổ sung dinh dưỡng nấm rơm hàng ngày sẽ giúp cơ thể có một hệ xương khỏe mạnh.

Giúp cơ thể tăng trưởng tốt

Nấm rơm giàu Protein, trong 100 gam nấm rơm chứa đến 2,5 gam protein. Lượng protein này quá đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể hàng ngày, hỗ trợ duy trì các phản ứng hóa học và giúp cơ bắp cơ thể chắc khỏe.

Phòng ngừa thiếu máu

Dưỡng chất có trong nấm rơm giúp cơ thể ngừa thiếu máu đó chính là sắt. Thiếu sắt đồng nghĩa cơ thể thiếu máu. Trong nấm rơm chứa đủ lượng sắt để tạo ra tế bào máu cho cơ thể.

Ngoài những “lợi ích vàng” kể trên thì dinh dưỡng trong nấm rơm cũng còn những lợi ích khác như: hạn chế đông máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp cơ thể thanh nhiệt, ích khí,….

Hy vọng những thông tin về nấm rơm sẽ hữu ích đến bạn. Và nhớ thường xuyên truy cập vào website của namrom.vn để học hỏi thêm nhiều những mẹo hữu ích về về chăm sóc gia đình, bạn nhé!

Nguồn tham khảo: https://monkey.edu.vn/ba-me-can-biet/gia-dinh/dinh-duong-gia-dinh/dinh-duong-nam-rom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *