Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà mới nhất 2023 cho năng suất cao, nhanh thu hoạch

Kỹ thuật trồng nấm rơm tại nhà mới nhất 2023 cho năng suất cao, nhanh thu hoạch

cách trồng nấm rơm

Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà giúp bạn có được món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng nhưng không cần tốn quá nhiều công sức.

Mục lục

Cách trồng nấm rơm thực sự không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây của NTS. Chắc chắn, việc trồng nấm rơm tại nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thậm chí, bạn có thể kiếm được lợi nhuận không ít với loại nấm này.

Các điều kiện ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nấm rơm

 cách trồng nấm rơm
Các yếu tố ảnh hướng đến sự sinh trưởng của nấm rơm

Cách trồng nấm rơm hiệu quả hay không sẽ còn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Ánh sáng

Nấm rơm thích hợp sinh trưởng trong môi trường ánh sáng tán xạ với mức độ ánh sáng phân bố đều. Điều này giúp quá trình hình thành quả thể được tốt hơn. Tuy nhiên, trong quá trình ủ tơ thì bạn cần để sợi nấm sinh trưởng hoàn toàn trong tối mới có được kết quả tốt nhất.

Nhiệt độ

Điều kiện ấm nóng là môi trường lý tưởng nhất để nấm rơm phát triển. Khi hình thành quả thể thì mức nhiệt độ 28 +/-2oC là tốt nhất. Nhưng khi phát triển sợi tơ thì nhiệt độ 35 +/-2oC sẽ phù hợp hơn.

Điều kiện ấm nóng là môi trường lý tưởng nhất để nấm rơm phát triển
Điều kiện ấm nóng là môi trường lý tưởng nhất để nấm rơm phát triển

Độ ẩm

Tùy theo từng giai đoạn khi thực hiện cách trồng nấm rơm tại nhà mà việc đảm bảo mức nhiệt sẽ khác nhau. Khi ủ nguyên liệu để tơ nấm phát triển thì mức độ ẩm sẽ từ 50% – 70%. Ở giai đoạn hình thành quả thể cần duy trì môi trường với mức độ ẩm 80 – 100%. Lý tưởng nhất vẫn là độ ẩm khoảng 90 +/-5%.

Độ pH

Giai đoạn đầu khi ủ tơ nấm cần đảm bảo môi trường có độ pH từ 6 – 7. Nếu Ph ở mức 6.5 thì tơ nấm sẽ phát triển rất mạnh. Nếu pH xuống 6 sẽ khiến tốc độ sinh trưởng của tơ nấm giảm đi.

Điều kiện độ Ph là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của nấm rơm
Điều kiện độ Ph là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của nấm rơm

Độ thoáng khí

Bạn cần chú ý cách làm nấm rơm tại nhà cần đảm bảo không gian sạch sẽ, thoáng khí để tránh tình trạng lây nhiễm các loại nấm khác. Ngoài ra, bạn nên có phương án giảm CO2 và tăng oxy giúp quá trình hô hấp được tốt hơn.

 

Cần chuẩn bị những gì trước khi trồng nấm rơm?

Thời vụ thích hợp trồng nấm rơm

Thực tế thì cách trồng nấm rơm có thể thực hiện tại nhà quanh năm. Tuy nhiên, nếu trồng vào vụ Đông Xuân, tức là lúc giáp Tết Nguyên Đán thì cần phải thiết kế thêm rào chắn gió. Mô nấm cần bố trí kích thước lớn và góc thẳng so với hướng gió. Bởi mùa này có gió mạnh, nhiệt độ thấp nên cách này sẽ giúp giữ ẩm hiệu quả hơn. Nhưng vào mùa mưa thì bạn chú ý để mô nấm cao và dày hơn giúp tránh tình trạng ngập úng. Cách này cũng giúp giảm độ ẩm và tăng khả năng thoát nước cho nấm hiệu quả.

Trước khi trồng nấm rơm cần lựa chọn thời vụ thích hợp
Trước khi trồng nấm rơm cần lựa chọn thời vụ thích hợp

Chọn vị trí phù hợp để trồng nấm rơm

Vị trí râm mát là lựa chọn thích hợp để trồng nấm. Bạn có thể chọn nơi có vườn cây sẽ rất lý tưởng. Ngoài ra, nơi trồng nấm cũng phải có nền cao ráo, gần nguồn nước tưới và có độ thoáng mát để tránh phát sinh mầm bệnh. Đặc biệt, không để nấm rơm ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chuẩn bị những vật liệu trồng nấm

Không khó để chuẩn bị nguyên vật liệu khi tiến hành cách trồng nấm rơm tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị các thứ như: bã mía, rơm rạ hay mùn cưa hoai mục, bông gòn… Nếu dùng rơm rạ để trồng nấm thì bạn nên ủ rơm qua nước sau đó vớt lên để ráo. Chờ khoảng 3 ngày mới có thể dùng trồng nấm được. Bởi chỉ khi rơm rạ khô thì mới có kết quả tốt được. Ngoài ra, bạn cũng chú ý chọn giống nấm ở nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nấm có năng suất cao, khả năng chống bệnh tốt.

Trước khi trồng nấm rơm cần lựa chọn những vật liệu trồng nấm
Trước khi trồng nấm rơm cần lựa chọn những vật liệu trồng nấm

 Các bước trồng nấm rơm 

Tổng hợp 3 bước trồng nấm rơm hiệu quả
Tổng hợp 3 bước trồng nấm rơm hiệu quả

Xử lý nước vôi

Nếu chọn cách làm nấm rơm bằng rơm rạ thì việc xử lý qua bằng nước vôi sẽ rất cần thiết. Bởi trong nguyên liệu này thường có các loại nấm dại và một số chất hữu cơ. Nước vôi sẽ khiến nấm dại bị tiêu diệt và phân hủy các chất hữu cơ. Khi đó, nấm rơm mới có được sự thuận lợi để hấp thụ dinh dưỡng và phát triển. Bạn cho rơm ngâm trong nước vôi (pha theo tỷ lệ cứ 4kg/1m3 nước) khoảng 1 tiếng.

Cách ủ rơm hiệu quả

Sau khi ngâm nước vôi, bạn đem chất rơm lên từng khối và tưới nước. Cứ xong mỗi lớp lại chất thêm rơm và tưới. Khi đạt đủ chiều cao 1,5m và ngan 2m thì dừng lại. Sau mỗi tuần ủ rơm bạn lại đầu đều rơm theo chiều từ trong ra ngoài và ngược lại. Bạn cũng có thể cho thêm vôi bột vào để ủ rơm nếu muốn.

Quá trình ủ rơm bạn nên đặt thêm lớp vỉ ở phía dưới để tránh lớp rơm dưới cùng bị hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt thêm ống thông hơi với khoảng cách 2m đặt 1 ống giúp đảm bảo rơm được chín đều. Xung quanh khối rơm cần có chân dậm.  Ở giữa chỉ cần dậm sơ là được. Khi ủ để tăng độ ẩm và giữ nhiệt cho khối rơm thì bạn nên phủ thêm lớp nilon hay lá chuối lên trên rơm.

Chọn meo giống

Trước khi ủ rơm cần chọn meo nấm tốt. Neo phải từ 13 – 16 ngày tuổi là lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, phần meo giống phải có tơ nấm dày, có màu trắng của lông chim và tơ chạy thẳng, ăn kín phần đáy. Cùng với đó, meo giống cũng phải có mùi thơm nhẹ, không chua, không bị nhão hay đáy ẩm ướt hoặc có các đốm lạ.

Sắp xếp mô và rắc meo giống hợp lý

Các cách để sắp xếp mô và rác meo khi trồng nấm rơm tại nhà
Các cách để sắp xếp mô và rác meo khi trồng nấm rơm tại nhà

Có 2 cách để thực hiện xếp mô cũng như rắc meo giống khi tiến hành cách trồng nấm rơm tại nhà gồm:

– Cách 1: Bạn sóc nhẹ để làm tơi rơm. Sau đó, đem rơm đặt lên tấm liếp và tưới ẩm. Tiến hành nén dẽ rơm thành các luống. Lớp rơm đầu tiên có kích thước rộng khoảng 50cm và cao khoảng 20cm. Tiếp theo, bạn rải meo giống ở 2 bên luống với khoảng cách với rìa từ 5 – 7 cm. Lặp lại thao tác như trên. Khi đến lớp rơm cuối cùng, bạn rải rơm với độ dày khoảng 4 – 5 cm. Chú ý, lớp này không cần rải meo mà tưới nước lên luôn. Thực hiện nén dẽ rơm và vuốt cho mặt ngoài rơm được bằng phẳng. Như vậy, nấm sẽ không bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch.

– Cách 2: Tiến hành tơi rơm đã được ủ chín và đem trộn với phân hữu cơ. Cho rơm vào sọt nhựa với đường kích 50 – 60cm và có đục lỗ. Nén dẽ rơm theo từng lớp rồi rải meo nấm lên. Mỗi lớp có bán kính khoảng 25- 30cm. Chú ý nén nhẹ ở quanh sọt để rơm có độ nảy tốt. Độ dày của các lớp rơm sẽ tùy theo mùa. Nếu mùa nóng thì rơm sẽ rải mỏng hơn để dễ thoát nhiệt. Nếu mùa lạnh thì độ dày tăng lên giúp chống thấm nước và giữ nhiệt.

Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm 

Để đảm bảo cách trồng nấm rơm hiệu quả, bạn cần chú ý cách chăm sóc sau:

– 3 ngày đầu khi cấy giống, bạn nên hạn chế tưới nước. Thay vào đó, bạn phủ nilon lên mô nấm để giữ ấm, tránh sáng và giữ nhiệt.

– Ngày thứ 4 – ngày thứ 8, bạn lấy lớp nilon ra, tiến hành cấp ẩm bằng cách tưới phun sương lên mô nấm. Chú ý duy trì nhiệt độ từ 35 – 38 độ C là tốt nhất.

– Ngày thứ 9  – 12, bạn tưới nước nhiều hơn khi thấy tơ sợi bắt đầu chuyển từ trắng đục sang màu trắng trong. Tức là tơ sợi đã ăn giá thể. Lượng nước sẽ nhiều hơn so với bình thường 1 chút.

– Ngày thứ 13 – 14, nấm sẽ xuất hiện đầu nhỏ như hạt gạo. Bạn vẫn tiến hành duy trì chế độ tưới như bình thường. Tuy nhiên, vòi tưới cần để cao hơn, nên để ngửa vòi để tơ nấm không bị đứt.

Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm hiệu quả
Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm hiệu quả

Thu hoạch nấm rơm

– Thường thì chỉ mất 10 – 14 ngày là có thể thu hoạch nấm rơm. Khi thu hoạch chỉ nên chọn 2 thời điểm trong ngày là trước 6h sáng và khoảng từ 14 – 15 giờ chiều.

– Sau đợt thu hoạch thứ nhất thì khoảng 7 – 8 ngày sau nấm sẽ tiếp tục cho đợt thu hoạch thứ 2.

– Các đợt tiếp theo sẽ cách từ 3 – 4 ngày.

– Dừng thu hoạch sau mỗi đợt trồng là từ 25 – 30 ngày.

Quá trình thu hoạch nên chọn nấm còn búp với đầu hơi nhọn. Bạn chỉ cần xoay nhẹ cây nấm là có thể tách nó ra khỏi mô. Điều này cũng tránh để lại chân nấm, hạn chế nguy cơ thối rữa chân nấm. Sau khi hái cần đắp mô lại một cách cẩn thận.

Nguồn: https://claber.vn/tin-tuc/ky-thuat-trong-nam-rom-tai-nha-moi-nhat-2023-cho-nang-suat-cao-nhanh-thu-hoach/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *