Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng

(Dân trí) – Nấm hương, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm mối,… là các loại nấm quen thuộc trong gian bếp mỗi gia đình Việt. Liệu bạn đã biết cách bảo quản đúng những loại nấm này chưa?

Nấm có rất nhiều loại khác nhau, riêng tại Việt Nam các loại nấm thông dụng gồm: nấm mối, nấm hương, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà,… Những món ăn từ những nguyên liệu này rất bổ dưỡng cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn vì thơm ngon, đậm đà vị ngọt umami và chứa protein tương tự như thịt.

Cùng học cách bảo quản từng loại nấm dưới đây nhé:

Bảo quản nấm hương

Bảo quản nấm hương tươi không quá khó. Đầu tiên, dùng miếng vải ẩm để lau sạch bề mặt nấm hương. Xếp nấm hương vào trong một tờ báo sạch, nhớ là gói lại thật gọn nhé! Để ở nơi khô ráo thì bạn sẽ giữ nấm hương tươi được tối đa 7 ngày.

Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng - 1

Nấm hương tươi ngon (Ảnh: Nấm hương Kumo).

Bảo quản nấm rơm

Trên thực tế có nhiều cách bảo quản nấm rơm, và bạn hãy bảo quản chúng theo thời hạn mà sử dụng nhé.

Nấm rơm có thể giữ tươi được trong thời gian 4 ngày nếu để ở nhiệt độ 10-15 độ C. Còn nếu trường hợp bạn muốn để nấm lâu hơn thì hãy cho nấm rơm vào những túi hút chân không rồi bỏ vào tủ lạnh.

Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng - 2

Nấm rơm (Ảnh: Internet).

Nếu không bạn cũng có thể dùng cách cho nấm rơm chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra thả luôn vào nước lạnh và cứ để như thế bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm như này bạn có thể bảo quản nấm rơm trong khoảng 3 đến 4 ngày mà nấm vẫn tươi ngon.

Nấm mối

Nấm mối là loài nấm được tìm kiếm về cách bảo quản nhiều nhất. Do với đặc tính chỉ mọc ở những nơi có mối đất làm tổ, là một trong những loại nấm hiếm và có giá thành cao. Vậy để bảo quản nấm mối sử dụng được lâu và không bị hư thì nên loại bỏ những nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư hỏng hoặc bị dập. Bạn có thể bảo quản nấm mối như sau:

Rửa sạch nấm, trần nhanh qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt nấm ra ngoài để ráo rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh. Với phương pháp này chúng ta có thể bảo quản được 2 đến 3 ngày.

Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng - 3
Nấm mối mọc tự nhiên ở Việt Nam (Ảnh: Internet).

Cách thứ hai bạn có thể tham khảo: Nấm mối khi mua về cạo sạch đất sau đó bỏ vào hộp kín hoặc túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát. Chúng ta có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày khi thực hiện phương pháp này.

Bảo quản nấm bào ngư

Cắt bỏ hết phần chân nấm bào ngư, sau đó tách các sợi nấm nhỏ, rồi nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào. Đổ phần nấm vừa tách xong vào nồi nước, khoảng 15 giây sau thì vớt nấm ra ngoài cho ráo nước. Sau cùng bạn chỉ cần cho nấm vào một cái hộp sạch và đậy nắp kín cho vào tủ đông bảo quản là xong. Với cách bảo quản nấm bào ngư này bạn có thể sử dụng tối đa trong 30 ngày.

Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng - 4
Nấm bào ngư (Ảnh: Internet).

Bảo quản nấm kim châm

Với nấm kim châm thì nếu bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường thì tùy từng điều kiện thời tiết thì bạn chỉ có thể sử dụng nấm kim châm 1-3 ngày. Tuy nhiên thường thì các chuyên gia khuyên các bà mẹ nội trợ nên sử dụng nấm luôn sau khi mua, và chú ý luôn là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Mách bạn cách bảo quản các loại nấm lâu ngày vẫn giữ trọn chất dinh dưỡng - 5
Nấm kim châm (Ảnh: Internet).

Hãy lưu ngay những mẹo hay này vào sổ tay nội trợ để bảo quản các loại nấm thơm ngon và tươi lâu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *