Tại sao bạn nên chọn món bò xào nấm rơm hành tây

Tại sao bạn nên chọn món bò xào nấm rơm hành tây

Thịt bò xào nấm rơm hành tây là món ngon thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt cũng như khi nhà có tiệc. Vị dai thơm ngon của thịt bò kết hợp với vị giòn ngọt của nấm rơm và hành tây sẽ giúp bữa cơm thêm đậm đà. Bên cạnh đó, đây còn là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn đổi vị cho gia đình món ngon từ thịt bò, hãy tham khảo gợi ý cách nấu món thịt bò xào nấm rơm, hành tây đơn giản mà Nấu cỗ 29 chia sẻ sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò, nấm rơm

Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều protein, sắt, vitamin và khoáng chất  rất tốt cho sức khỏe. Nấm rơm là loại thực phẩm khá quen thuộc, dễ chế biến với nhiều thực phẩm khác để thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, nấm rơm còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, nấm rơm có tính hàn, bổ tỳ, ích khí, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, tiêu thực, hạ cholesterol máu. Nấm rơm có thể chữa gan nhiễm mỡ, suy giảm trí nhớ, xuất tinh sớm, giúp tăng cường sức khỏe,…

Hành tây rất giàu vitamin C. Nó cũng chứa hàm lượng cao các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ là các hoạt chất có tác dụng chống viêm, bên cạnh đó hành tây có hàm lượng hợp chất flavonoid cao là  chất  chống oxy hóa mạnh.  Vì vậy ăn hành tây có tác dụng kháng viêm, đồng thời giảm nguy cơ ung thư, hạ lượng đường trong máu; Duy trì một khung xương chắc khỏe; Kích thích hệ miễn dịch; Phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Cách chọn thịt bò, nấm rơm ngon

Với Thịt bò: Bạn nên quan sát và chọn mua miếng thịt bò có màu đỏ tươi, không bị sẫm màu; phần mỡ bò có màu vàng tươi và cứng khi ấn tay vào. Thớ thịt  nhỏ, mềm, có phần gân màu trắng. Bạn  ấn tay vào miếng thịt để kiểm tra độ tươi của miếng thịt bò nếu như thịt không dính tay và có độ đàn hồi  thì đó là miếng thịt bò tươi ngon.

Với nấm rơm: Bạn nên chọn nấm rơm loại có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm thịt bò xào nấm rơm hành tây  ngon, bạn cần các nguyên liệu:

Thịt bò phi lê: 150 gram

Nấm rơm: 100 gram

Hành lá, rau mùi: 100 gram

Ớt sừng đỏ: 3 quả

Hành tây: 1 củ

Gia vị: Hành khô, tỏi, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn.

Cách chế biến món bò xào nấm rơm hành tây

Bước 1: Sơ chế

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và rau mùi nhặt và rửa sạch, loại bỏ gốc và lá già sau đó thái khoảng 1,5-2 cm.

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng theo chiều ngang thớ thịt sau đó cho thịt vào ướp với các gia vị: 1 thìa tỏi băm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm, một chút bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn. Bạn ướp thịt bò khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Tiếp đến bạn sơ chế nấm rơm: Nấm rơm cắt chân, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo. Bạn ngâm khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.

Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.

Ớt sừng rửa sạch, 1 quả bạn dùng tỉa hoa để trang trí, 2 quả còn lại thái lát vừa ăn.

 Bước 2: Chế biến thịt bò xào nấm rơm hành tây

– Đặt chảo lên bếp rồi dầu vào đun nóng, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ tiếp thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay với lửa lớn đến khi thịt bò chín tái thì bạn tắt bếp và trút thịt bò ra đĩa.

– Tiếp tục đặt chảo này lên bếp, bạn cho thêm chút dầu rồi cho nấm rơm vào xào. Nêm gia vị gồm 1/2 thìa hạt nêm, ½ thìa ớt bột; để nguyên lửa lớn và xào liên tục nhé.

– Bạn xào nấm chín tới, bạn cho hành tây vào, đảo đều tay, sau đó cho tiếp thịt bò vào xào chung. Bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo để món thịt bò xào nấm rơm hành tây thêm bóng đẹp nhé. Bạn đảo thêm vài lần rồi tắt bếp, sau cùng bạn cho hành lá đã thái nhỏ vào.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

– Bạn múc thịt bò xào nấm rơm hành tây ra đĩa,  cắm 1 trái ớt tỉa hoa vào giữa. Rắc thêm một ít ớt thái lát cùng 1 ít  tiêu bột và rau mùi thái khúc lên trên để món ăn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.Cuối cùng, bạn nên thưởng thức ngay lúc nóng cùng với cơm trắng nhé.

Yêu cầu thành phẩm: 

– Món ăn cần được trình bày đẹp mắt và có sự hài hòa về màu sắc, có mùi thơm đặc trưng, không được khô và có vị vừa ăn.

-Thịt bò phải mềm, có vị ngọt và ngấm gia vị. Nấm rơm, hành tây phải vừa chín tới, ngấm đều gia vị.

Nguồn: https://nauco29.com/tin-am-thuc/tai-sao-ban-nen-chon-mon-bo-xao-nam-rom-hanh-tay.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *