Bắc Giang: Khoai tây, dưa hấu, nấm rơm có thương hiệu OCOP, nông dân Yên Dũng bán nhanh, giá tốt

Bắc Giang: Khoai tây, dưa hấu, nấm rơm có thương hiệu OCOP, nông dân Yên Dũng bán nhanh, giá tốt

nguon:  Đức Thịnh 
Với sự đồng hành của các cấp Hội Nông dân Bắc Giang, hội viên, nông dân, HTX trên địa bàn huyện Yên Dũng đã tích cực tham gia xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm nông sản của địa phương đã tạo được uy tín, thương hiệu, được khách hàng đón nhận và tiêu thụ rộng rãi trên thị trưong

Hội Nông dân Yên Dũng giúp hội viên xây dựng sản phẩm OCOP

Là một trong những đơn vị tiêu biểu trong Chương trình OCOP, chị Nguyễn Thị Nhung – Giám đốc HTX Sao Thần Nông cho biết: HTX Sao Thần Nông được thành lập với mục đích kết nối giữa bà con nông dân với các công ty, doanh nghiệp trong cả nước. Từ đó, HTX hỗ trợ, định hướng cho bà con, giúp bà con yên tâm sản xuất tạo ra những nông sản chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời mang lại thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân.

“Hiện nay mỗi ngày HTX Sao Thần Nông đang phân phối khoảng 15 tấn nông sản ở địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh Bắc Giang” – chị Nhung cho biết.

Giám đốc HTX Sao Thần Nông Nguyễn Thị Nhung cho biết: Trong quá trình hoạt động, HTX đã được Hội Nông dân huyện Yên Dũng trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ xây dựng thành công 2 sản phẩm khoai tây và dưa hấu đạt OCOP 3 sao của tỉnh Bắc Giang.

Giúp hội viên tạo ra nông sản chất lượng - Ảnh 1.

Sản xuất nấm rơm tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Duy Bàn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đại La

Nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân huyện Yên Dũng sẽ phấn đấu tham gia hỗ trợ, tư vấn, xây dựng từ 20 sản phẩm OCOP trở lên.

Các sản phẩm OCOP sẽ mang tính cộng đồng, có sức lan toả, đem lại hiệu ứng rộng rãi, qua đó mang lại giá trị kinh tế, giúp bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống của hội viên nông dân ở địa phương ngày càng nâng cao.

Nói thêm về sản phẩm OCOP khoai tây Sao Thần Nông, chị Nhung cho biết: Ngay từ những ngày đầu, HTX Sao Thần Nông đã kêu gọi bà con thay đổi tư duy, tập quán canh tác, chuyển đổi một số loại cây trồng không mang lại giá trị kinh tế cao sang cây khoai tây, đồng thời hướng dẫn tập huấn khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng khoai tây.

Để sản phẩm khoai tây Sao Thần Nông đi xa hơn nữa, đến với người tiêu dùng cả nước, từ năm 2019, với sự hỗ trợ của các cấp Hội ND, HTX Sao Thần Nông đã chú trọng tới sự chuyên nghiệp bằng cách đầu tư hình ảnh, tem, nhãn mác, bao bì, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, truy xuất nguồn gốc.

Giám đốc HTX Sao Thần Nông – Nguyễn Thị Nhung phấn khởi cho biết: “Từ khi sản phẩm được công nhận OCOP việc bán khoai tây và dưa hấu của HTX được thuận lợi hơn rất nhiều. Trong năm 2023, HTX Sao Thần Nông quyết tâm giữ sao các sản phẩm hiện hành và đăng ký thêm 1 sản phẩm ở địa phương để trở thành sản phẩm OCOP đạt 3 sao”.

Giúp hội viên tạo ra nông sản chất lượng - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Nhung – Giám đốc HTX Sao Thần Nông (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) giới thiệu sản phẩm khoai tây Sao Thần Nông. Ảnh: Minh Ngọc

Ở xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, HTX Dịch vụ nông nghiệp Duy Bàn đã xây dựng thành công mô hình sản xuất nấm rơm với quy mô 7 hộ thành viên, sản lượng từ 6-7 tấn/tháng. Mô hình sử dụng 100% nguyên liệu hữu cơ, được ủ tại chỗ theo công nghệ Nhật Bản. HTX tổ chức sản xuất và giám sát chặt chẽ các khâu, bảo đảm sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.

Chị Bùi Thị Xuân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Lãng Sơn cho biết: Hội Nông dân xã đã tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lý thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Duy Bàn. Đồng thời, đầu năm nay, Hội Nông dân xã cũng giúp HTX Dịch vụ nông nghiệp Duy Bàn hoàn tất hồ sơ, chứng nhận đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nấm rơm. Nhờ đó, HTX sớm có quyết định thành lập đầu tháng 3 vừa qua.

Ông Nguyễn Duy Bàn – Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Duy Bàn cho biết: “Nhiều năm qua, gia đình tôi chỉ biết sản xuất nấm rơm bán cho các thương nhân đến thu mua hoặc chợ đầu mối. Nay được Hội Nông dân xã tư vấn, động viên thành lập HTX và xây dựng sản phẩm nấm rơm thành sản phẩm OCOP của tỉnh nên chúng tôi mạnh dạn đầu tư, mở rộng thêm 500 m2 nhà xưởng. Tới đây, HTX có thể tự tin đưa sản phẩm của mình vào các siêu thị, góp phần nâng giá trị sản phẩm và thu nhập cho các thành viên”.

Bắc Giang: Khoai tây, dưa hấu, nấm rơm có thương hiệu OCOP, nông dân Yên Dũng tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao hơn - Ảnh 4.

Gian trưng bày các sản phẩm OCOP của Hội Nông dân huyện Yên Dũng tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang vừa qua. Ảnh: Thế Đại

Hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP

Một trong những điểm nhấn nổi bật trong nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Nông dân huyện Yên Dũng là việc hỗ trợ các chủ thể, hội viên nông dân trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP. Với sự hỗ trợ trực tiếp của Hội Nông dân huyện Yên Dũng, 14 sản phẩm nông nghiệp đã đạt chứng nhận OCOP.

Ông Nguyễn Mạnh Chiến – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Dũng cho biết: Hội Nông dân huyện Yên Dũng xác định hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cho hội viên nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để cùng kiến tạo cho hội viên sản xuất, nâng cao thu nhập. Chính vì vậy, sau khi có sự chỉ đạo của Hội Nông tỉnh Bắc Giang về phát triển các sản phẩm OCOP, Hội Nông dân huyện Yên Dũng đã tích cực vào cuộc triển khai và thực hiện.

Theo đó, Hội Nông dân huyện Yên Dũng đã chủ động phối hợp với các chủ thể, hội viên nông dân để xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp, thế mạnh của địa phương, phát triển thành các sản phẩm OCOP.

Qua đó, bước đầu tạo thành chuỗi giá trị phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập gắn với bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Chiến, thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 về đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn, Hội Nông dân Yên Dũng đã chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ, khuyến khích xây dựng nhiều mô hình. Bao gồm: 16 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP; 33 mô hình với diện tích 1.100 ha; 50 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích nhà lưới, nhà màng 12 ha; 10 vùng sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả cao.

Riêng các cấp Hội Nông dân trong huyện đã hướng dẫn thành lập được 25 tổ hợp tác sản xuất kinh doanh; phối hợp thành lập mới 10 HTX. “Các mô hình kinh tế tập thể này rất tích cực tham gia chương trình OCOP” – ông Chiến nói.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Yên Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Dũng Nguyễn Mạnh Chiến cho biết thêm: Với những kết quả đã được trong thời gian qua, nhiệm kỳ tới 2023-2028, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Dũng sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án “Hội Nông dân các cấp làm nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị; xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025”.

Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đồng hành hỗ trợ hội viên xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *