NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ NẤM RƠM

Những điều bạn nên biết về cây nấm rơm

Nấm rơm có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé.

1. Sự thật thú vị về nấm rơm

 

Hình ảnh nấm rơm
Hình ảnh nấm rơm

 

Nấm rơm là gì?

Nấm rơm tiếng anh là straw mushrooms. Nó có tên khoa học là Volvariella volvacea, là một loại nấm ăn thuộc họ Pluteaceae.

Tên nấm rơm có thể dùng để chỉ các loại nấm ăn được trồng trên rơm rạ hoặc các chất nền làm từ rơm ngũ cốc khác, kể cả lúa mì.

Ngoài ra, có thể sử dụng chất nuôi trồng là chuối hoặc lá cây, bông, mía hoặc gỗ, vỏ ngô và các chất nền hữu cơ khác, một mình hoặc kết hợp với lúa hoặc rơm ngũ cốc khác.

Nấm rơm phát triển tự nhiên trên nền rơm rạ ủ hoặc ủ lên men. Hơn nữa, rơm rạ là giá thể tốt nhất để sản xuất meo nấm thóc hoặc đơn lẻ hoặc kết hợp với các giá thể khác. Do đó, loài này còn được gọi là nấm lúa, rạ lúa hay nấm rơm.

Loại cây này được trồng rộng rãi ở khí hậu nóng ẩm của các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới của cả Đông và Đông Nam Á và được sử dụng nhiều trong các món ăn châu Á.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe hàng đầu của rau cải xoong

Đặc điểm của nấm rơm

  • Nấm rơm thường được thu hoạch khi còn chưa trưởng thành, sau khoảng 4 đến 8 ngày sợi nấm phát triển.
  • Ở giai đoạn thu hoạch, nấm vẫn có hình dạng giống trứng hoặc giống như nút.
  • Mũ và cuống, mặc dù đã được hình thành, nhưng được bao bọc trong một lớp màn mỏng, đó là thứ tạo nên hình dáng tổng thể giống như trứng hoặc giống như nút cho nấm.
  • Màu của mạng che mặt là sự pha trộn giữa màu xám trắng và nâu vàng hoặc nâu, thường đậm hơn về phía trung tâm.
  • Khi nấm trưởng thành, lớp màng che mở ra và để lộ quả thể điển hình: mũ hình chiếc ô được hỗ trợ bởi một cuống trông mảnh mai.
  • Phần nắp là sự pha trộn của màu trắng hoặc nâu và phần giữa màu nâu xám đậm hơn, trong khi phần cuống có màu trắng hoặc nâu.

Nấm rơm có vị gì?

 

Nấm rơm có vị gì?
Nấm rơm có vị gì?

 

  • Nấm rơm tươi có thớ thịt mềm, mịn, mùi vị đặc trưng với hương vị khá độc đáo.
  • Nấm rơm khô có vị đậm đà hơn so với nấm rơm tươi có vị vừa phải.
  • Những loại đóng hộp có ít hương vị nhất và cảm giác ngon miệng hơn – những thứ này cần được làm ráo nước và rửa sạch trước khi sử dụng và bỏ nước chúng đi.

Nấm rơm thường được ưa chuộng ở dạng “chưa bóc vỏ” hoặc “chưa mở nắp” (trước khi nắp bung ra khỏi mạng che mặt). Ở giai đoạn này, chúng được cho là có hương vị thơm ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *