Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Đào Huy Tùng (SN 1982, trú tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) mất 4 năm mày mò, nghiên cứu cách thức trồng nấm.

Anh Tùng cho biết, trước đây anh là bộ đội công tác tại Vùng 3 Hải quân. Vì muốn dành nhiều thời gian chăm sóc bố mẹ và con cái, năm 2009, anh Tùng xin ra quân.

Vốn yêu thích làm nông nghiệp, nhà lại có quỹ đất nên anh Tùng quyết định đầu tư trồng rau, trồng hoa. Tuy nhiên, anh Tùng đã liên tục thất bại. Năm 2016, anh mạnh dạn chuyển qua đầu tư trồng nấm.

“Nấm rơm phù hợp với khí hậu ở trong Nam, còn miền Trung khí hậu khắc nghiệt, năng suất không cao nhưng bù lại ở Đà Nẵng giá nấm cao. Ngày mùng 1 và ngày rằm, người dân ăn chay nhiều, nhu cầu tiêu thụ nấm lớn trong khi thị trường lại khan hiếm”, anh Tùng cho hay.

Theo anh Tùng, ở Đà Nẵng cũng có nhiều người trồng nấm rơm nhưng đều gặp bất lợi về thời tiết, điều kiện nuôi trồng. Để khắc phục vấn đề này, anh Tùng mất 4 năm mày mò, nghiên cứu. Đến năm 2020, mô hình của anh mới thành công, đem lại thành quả.

Mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng chỉ thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm (Ảnh: Khánh Hồng).

Mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng chỉ thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm (Ảnh: Khánh Hồng).

Anh Tùng chia sẻ, thời gian đầu khởi nghiệp, anh gặp không ít vất vả, gian truân bởi thiếu vốn, thiếu mặt bằng, thiếu kinh nghiệm. Năm 2020, khi việc trồng nấm thành công, anh Tùng bắt đầu mở rộng thêm nhà xưởng, đưa nấm ra thị trường nhiều hơn.

Theo anh Tùng, yếu tố quan trọng quyết định năng suất của nấm là kỹ thuật và nguồn nguyên liệu (gồm hạt bông và rơm).

Kỹ thuật đòi hỏi phải có bí quyết riêng. Nguồn nguyên liệu phải đảm bảo sạch, không bị nhiễm tạp chất. Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng chuẩn, không sai lệch. Từ lúc nấm còn nhỏ đến khi thu hoạch, nhiệt độ nhà nấm luôn phải duy trì mức 30-32 độ C.

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng thu lãi 40-45 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng trại nấm của anh Tùng thu lãi 40-45 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

“Nấm rơm cứ trồng 15 ngày là thu hoạch. Tôi chỉ thu hoạch vào mùng 1 và ngày rằm để bán cho người dân ăn chay”, anh Tùng nói và cho biết, nấm thu hoạch được anh chở đến chợ đầu mối bỏ cho các tiểu thương.

Trung bình mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng thu hoạch 6-7 tạ nấm, trong đó, thời điểm mùa đông năng suất thường cao hơn mùa hè. Nấm bán ra thị trường thường có giá 140.000-150.000 đồng/kg, có thời điểm 160.000-170.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng, trại nấm của anh Tùng cho khoản lãi 40-45 triệu đồng.

Hiện cơ sở trồng nấm của anh Tùng đang tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương 270.000 đồng/người/ngày và 3-4 lao động thời vụ với mức lương 350.000 đồng/ngày.

Theo anh Tùng, để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, anh cũng đã nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Tây hỗ trợ vốn, đầu tư trang thiết bị.

Đến nay, anh Tùng đã thành lập hợp tác xã nấm công nghệ Hòa Thọ Tây gồm 7 hộ thành viên, mục đích nhằm xây dựng thương hiệu nấm rơm và tạo được giá trị an toàn cho người tiêu dùng.